Tổ yến thô chính là một món quà vô giá được thiên nhiên ban tặng cho con người. Và nó cũng được nhiều người săn đón, tìm kiếm. Vậy tổ yến thô tốt thế nào? Nó được làm từ gì? Tổ yến thô để được bao lâu? Để giải đáp những thắc mắc của bạn thì không nên bỏ qua những thông tin dưới đây nhé!
Tổ yến thô được hình thành như thế nào?
- Tổ yến được làm từ dịch được tiết ra từ miệng của chim yến (nước bọt của chim). Khi bước vào mùa làm tổ, chim yến sẽ kiếm một vị trí thuận lợi cho việc xây tổ. Và vị trí này có thể sẽ được giữ nguyên trong nhiều năm thậm chí là cả đời.
- Để xây tổ thì chim yến sẽ dùng lưỡi để đẩy nước bọt của mình ra khỏi miệng và quẹt đi quẹt lại nhiều lần trên vách hang để định hình tổ yến. Sau khoảng 2 đến 3 tiếng thì nước bọt sẽ khô lại.
- Để hoàn thành được chiếc tổ thì chim yến cần phải mất rất nhiều đêm. Và trung bình một đêm chim yến chỉ có thể xây được khoảng 1mm mà thôi. Và theo các nhà nghiên cứu thì để có thể hoàn thành được một chiếc tổ thì chim yến cần phải tốn rất nhiều thời gian và sức lực.
Khi kích thước của tổ yến đã đủ lớn thì chim yến sẽ quẹt nước bọt lên mép tổ, đu lên vách và mép tổ để quẹt vào lòng tổ. Và tổ yến này cũng chính là nơi mà chim yến sẽ đẻ sau này. Với những người đi thu hoạch yến khi thấy được tổ yến mà ở bên trong có xơ mướp thì họ sẽ biết rằng chim yến đó sắp đẻ trứng.
Tổ yến thô có tốt hay không?
Tổ yến thô chính là tổ yến được thu hoạch từ tổ mà chưa qua một công đoạn làm sạch nào. Tổ yến thô sẽ có màu trắng xám và còn nguyên lông chim yến. Bởi vì chưa qua chế biến nên nó vẫn còn giữ nguyên được dưỡng chất.
Để làm sạch được tổ yến này cần phải trải qua rất nhiều công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ. Và nếu nhiều người không biết làm thì sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như làm giảm giá trị dinh dưỡng ở tổ yến.
Tổ yến thô có rất nhiều dưỡng chất và có thể chế biến ra yến sào. Yến sào có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh, giúp tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng khả năng hấp thụ được vitamin D từ ánh sáng mặt trời,…
Đây là sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người từ những người lớn tuổi, những người mới ốm dậy cho đến phụ nữ mang thai. Do đó, đây là sản phẩm rất tốt đối với sức khỏe của mọi người.
Làm sạch tổ yến thô đúng cách
Nếu bạn muốn sử dụng tổ yến thô thì cần phải làm sạch trước khi chế biến nó nhé. Để làm sạch được tổ yến thì sau đây sẽ là một số bước đơn giản những vẫn giữ được dinh dưỡng cho tổ yến.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ làm sạch tổ yến
- 1 thau nước màu trắng để có thể phát hiện lông yến dễ dàng
- 1 cái nhíp nhặt lông chuyên dụng
- 1 nhíp đánh răng thông thường
- 1 cái rây lỗ nhỏ
- 1 tô sạch để đựng yến
Bước 2: Cầm tổ yến tô và sử dụng nhíp đánh răng để chà nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn
Bước 3: Cho một ít nước vào thau và thả tổ yến vào để ngập nước. Sau khi ngâm được 1 -2 tiếng, việc này tùy thuộc vào mức độ nở của tổ yến để biết được nên ngâm nhanh hay lâu.
Bước 4: Sau khi tổ yến đã nở, dùng rây để lắc nhẹ cho tổ yến ráo nước. Và sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến. Khi nào đã nhặt được hết lông yến thì bạn sẽ thu được yến nguyên chất, sau đó bạn chỉ cần đem ra chế biến mà thôi.
Những điều cần lưu ý khi tiến hành làm sạch tổ yến thô
- Không sử dụng nước nóng để ngâm bởi vì nước nóng sẽ làm yến bị tan và mất chất dinh dưỡng
- Chỉ nên sử dụng nước sạch để ngâm chứ không được pha nước với các chất tẩy rửa để làm sạch yến
- Không nên ngâm yến quá lâu và cần kiểm tra yến thường xuyên
- Khi tổ yến đã được làm sạch mà bạn chưa sử dụng ngay thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quát. Nhưng cũng không nên bảo quản quá lâu vì nó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như hỏng yến.
Tổ yến để được bao lâu?
Đối với tổ yến thô, nguyên chất 100% và chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Nếu lúc chưa khai thác thì nó có thể được để được vô thời hạn. Nếu tổ yến đã được khai thác thì tổ yến chỉ có thể dùng tối đa khoảng 2 đến 3 năm. Với điều kiện là người dùng cần bảo quản đúng cách:
- Để tổ yến nơi thoáng mát, không độ ẩm cao và tránh ánh nắng của mặt trời
- Không nên để tổ yến ở nơi kín vì như thế tổ yến sẽ bị nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển
- Nên đặt tổ yến ở trong hộp sau khi tổ yến được làm khô hoặc có thể cho tổ yến vào túi đã được hút chân không.
Đối với tổ yến đã sơ chế thì cần để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bỏ vào ngăn đông thì hạn sử dụng có thể kéo dài đến 3 tháng.
Trên đây là những thông tin liên quan đến tổ yến thô. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về tổ yến cũng như bảo quản nó tốt nhất.
Xem thêm>> Giá tổ yến thô nguyên chất chưa sơ chế trên thị trường hiện nay