Tổ yến là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản và chế biến thì có thể nó sẽ mất đi những chất dinh dưỡng đó. Do đó, hôm nay Nu Bird Nest sẽ hướng dẫn bạn khi nào nên bảo quản yến trong ngăn đá và khi nào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé!

Cách bảo quản các loại yến như thế nào?

Tùy vào mỗi loại yến mà sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Sau đây là cách bảo quản một số sản phẩm yến:

Cách bảo quản yến khô

Đối với sản phẩm yến khô thì chỉ cần cất giữ yến ở những nơi khô ráo. Tránh để ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bởi vì như vậy sẽ làm giảm thời gian lưu trữ cũng như giảm chất dinh dưỡng có trong yến. Đặc biệt là trong yến có những thành phần dễ bị nhiệt phân như các acid amin. Còn ở những nơi có độ ẩm cao, hiếm khí thì nếu hộp đựng không được kín thì sẽ làm độ ẩm của yến tăng lên.

Để hạn chế độ ẩm trong yến tăng lên thì nên giữ sản phẩm ở trong hộp giấy hút ẩm. Khi lưu giữ yến trong một khoảng thời gian dài thì độ ẩm trong yến sẽ tăng lên. Do đó, khi giữ sản phẩm ở trong hộp và có giấy hút ẩm xung quanh sẽ làm giảm tình trạng tăng độ ẩm. Ngoài ra, giấy hút ẩm còn có một chức năng nữa đó chính là làm giảm sự va đập, gãy vỡ trong quá trình vận chuyển.

bao-quan yen

Cách bảo quản yến tươi và các món ăn được làm từ yến

Yến sau khi được ngâm nở và lúc này sợi yến đã ngậm nhiều nước. Nhiều người thường sử dụng để ăn dần trong một khoảng thời gian ngắn để tiết kiệm được thời gian. Họ sẽ thường ngâm nở hoặc chế biến một lượng lớn yến sào và bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng để bảo quản yến trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng thì bạn cần chú ý đến những thông tin sau.

  • Với tổ yến đã ngâm nở

Nếu tổ yến đã được ngâm nở mà vẫn chưa chế biến thì bạn có thể sử dụng rây để làm giảm một lượng nước có trong yến rồi cho sản phẩm vào ngăn mát tủ lạnh. Đối với tổ yến ngâm nở này thì bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi bảo quản cần phải để vào hộp kín và không được tiếp xúc với những loại thực phẩm khác.

  • Tổ yến đã được chế biến thành món ăn

Sử dụng tổ yến để chưng với hạt sen, bạch quả,… thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về thời gian bảo quản của những loại thực phẩm đó. Để tránh trường hợp, chất lượng của yến sẽ bị ảnh hưởng do sự biến đổi của những thực phẩm đi kèm này. Yến sau khi được chế biến thì nên sử dụng trong vòng 2 đến 3 ngày để đảm bảo còn chất dinh dưỡng.

  • Bảo quản yến sào trong ngăn đá của tủ lạnh

Yến sau khi đã được ngâm nở thì cần để ráo nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cho phần yến này vào hộp và đậy kín để có thể lưu giữ yến được 3 tháng. Với cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh này thường được sử dụng đối với một lượng yến lớn cần được lưu giữ để sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Dù lượng yến lưu giữ khá nhiều nhưng mỗi lần sử dụng của bạn lại khá ít. Do đó bạn nên chia yến ra làm nhiều phần. Sau đó bỏ những phần yến này vào một hộp kín và cho vào ngăn đá của tủ lạnh, tránh tiếp xúc với những loại thực phẩm khác.

Sau đó bạn muốn sử dụng thực phẩm này, bạn không nên rã đông bằng nước ấm. Không chỉ riêng yến mà những loại thực phẩm khác cũng vậy, vì như thế những dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ bị thất thoát. Như vậy, tốt nhất khi rã đông thì bạn chỉ cần cho phần yến này từ ngăn đá của tủ lạnh xuống ngăn mát để qua đêm. Hoặc có thể sử dụng một bọc bằng túi kín và cho yến vào một bát nước lạnh, thay nước thường xuyên để rút ngắn thời gian rã đông yến.

>>Tham khảo một số cách bảo quản các sản phẩm yến khác:

Cách Bảo Quản Yến Tươi Đúng Cách Mà Bạn Nên Biết

HẠN SỬ DỤNG CỦA YẾN SÀO LÀ BAO LÂU VÀ CÁCH BẢO QUẢN

Yến Tươi Để Được Bao Lâu? Công Dụng Của Yến Tươi

Những lưu ý khi bảo quản yến sào

  • Khi bảo quản yến hay những món ăn khác được làm từ yến thì bạn nên cho vào một cái hộp kín. Sau đó để hộp này lên trên cùng của ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh. Như vậy sẽ hạn chế được những ảnh hưởng từ các thực phẩm khác đến chất lượng của yến.
  • Tuy nhiên, yến là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, do đó bạn nên sử dụng và không nên lưu giữ quá lâu.
  • Nếu yến sau khi được làm sạch mà không chế biến ngay. Thì bạn nên làm khô phần yến này và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nhiệt độ tốt nhất để lưu trữ yến là khoảng 40 độ và thời gian lưu trữ khoảng 1 tuần.
  • Nếu trong thời gian bảo quản mà tổ yến bị chuyển sang màu đen. Thì tổ yến có thể đã bị hư hỏng do vi khuẩn hoặc đã bị oxy hóa và không còn sử dụng được nữa. Do đó, khi bảo quản tổ yến cần phải lưu ý để tổ yến trong môi trường sạch và quan sát cẩn thận.

phan-biet-yen-that-gia

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản yến trong ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc lưu giữ và sử dụng yến để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Liên hệ để được tư vấn thêm thông tin:

Qua Inbox fanpage: https://www.facebook.com/YensaoNuNest

Qua điện thoại, Viber, Zalo: 0981 81 9283