Yến sào là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng khá đắt tiền. Vì vậy người mua thường phải cân nhắc rất kỹ khi chọn mua yến. Vậy những điều nào cần lưu ý khi mua yến sào? Và câu hỏi nào cần đặt ra khi bạn mua yến sào?

Yến sào có nguyên chất hay không? 

Người mua yến thường hay quan tâm là yến mình mua có phải yến thật hay không? Thực tế, hình thức ăn gian phổ biến và tinh vi hơn nhiều của các nhà buôn yến là pha trộn các thành phần khác vào yến nhằm làm tăng trọng lượng thực tế của yến và bằng cách đó bán được giá cao hơn.

Tuỳ vào mức độ pha trộn, sự khéo léo của người gia công và sự am hiểu về yến của người mua mà có thể dễ dàng nhận ra yến có nguyên chất hay không, nhưng người mua cần nắm một vài lưu ý khi mua yến sào để tránh chọn nhầm hàng kém chất lượng, phí phạm tiền bạc:

  • Yến tinh chế nguyên chất khi cầm lên tay sẽ thấy khô giòn và dễ dàng bóp vụn, khi nếm hơi có mùi vị tanh nhẹ đặc trưng của yến (khác với vị tanh từ vi cá, lòng trắng trứng), không có vị ngọt (nếu ngọt có thể đã bị thêm đường).
  • Yến pha trộn (trộn đường) để vài ngày ngoài không khí có thể sẽ bị mềm đi, không còn độ khô giòn nữa.
  • Yến pha trộn sẽ có độ nở kém vì một phần trong đó không phải là yến.

Xem thêm: Tổ yến thật, giả – Làm sao để phân biệt?

Yến thô, yến sạch lông và yến chưng sẵn: Lựa chọn nào phù hợp cho bạn?

Nhiều khách chọn mua yến thô vì cảm thấy tin tưởng hơn khi nhìn thấy tổ yến nguyên sơ. Nhưng hay cân nhắc kỹ về việc bạn có đủ thời gian hay kiên nhẫn nhặt lông yến sào hay không nhé. Tuỳ vào điều kiện và nhu cầu mà nên lựa chọn yến sào thô, yến sào tinh chế hay yến sào chưng sẵn rồi.

  • Nếu bạn có thời gian và thấy mình phù hợp với việc nhặt lông yến thì có thể lựa chọn yến thô. Sẽ hơi cực một chút nhưng ưu điểm của yến thô vừa nhặt lông, chưa trải qua quá trình sấy, là tổ yến được đảm bảo nguyên vẹn nhất về độ ngon và dinh dưỡng, giá yến thô thường rẻ hơn so với yến đã làm sạch hay chưng sẵn.
  • Yến sào chưng sẵn: đây là dòng sản phẩm cực kỳ phù hợp cho những người bận rộn. Khi mua yến sào chưng sẵn, nên chú ý đến hàm lượng gr ghi trên mỗi hũ yến, lựa chọn những nơi bán có ghi rõ ràng hàm lượng. Nhược điểm của yến sào chưng sẵn là không bảo quản được lâu, khó vận chuyển đi xa.
  • Yến sào sạch lông (yến sào tinh chế): nếu không quá bận rộn và muốn tiết kiệm chi phí thì dòng yến sạch lông là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Với cách chưng yến sào khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn sẽ vẫn có được chén yến sào thơm ngon bổ dưỡng với một chi phí tiết kiệm.

Giá yến sào là bao nhiêu?

Sẽ hơi khó cho người mua khi so sánh giá yến sào vì tuỳ vào dòng yến, chất lượng yến, định vị hay độ nổi tiếng của thương hiệu mà giá yến sào rất khác nhau ở nhiều nơi bán. Lựa chọn nơi bán hàng có giá bán tốt là điều cần thiết nhưng hãy cẩn trọng với những nơi bán yến với giá quá thấp vì người bán hoàn toàn có thể pha trộn để hạ giá thành sản phẩm. 

Bạn có thể tìm hiểu kỹ về các dòng yến, hỏi người bán và so sánh nhiều nhà cung cấp mà bạn cảm thấy uy tín, yêu thích và lựa chọn nơi có giá bán phù hợp nhất cho mình.

Lựa chọn nơi bán yến sào như thế nào? 

Hầu hết người bán cũng đều sẽ cam kết yến sào mình bán là yến sào thật, yến sào nguyên chất nhưng hãy tỉnh táo để nhận ra họ nói có đúng không?

Bạn có thể quan tâm thêm về chính sách đổi trả hay các chương trình dùng thử sản phẩm, combo trải nghiệm của nơi bán. Những nơi bán yến chất lượng thường rất muốn người mua dùng thử sản phẩm và cho phép thoải mái đổi trả vì họ tự tin về chất lượng sản phẩm.

Bạn có thể lướt 1 vòng trên fanpage của nơi bán, đọc các review, cảm nhận từ khách hàng, bên cạnh những review tốt hãy quan tâm đến cả những review xấu, không tốt đồng thời cũng nên xem cách mà họ xử lý trả lời các review xấu như thế nào để loại bỏ khả năng bị đối thủ chơi xấu. Ưu tiên lựa chọn các shop có review tốt và không có review xấu.

Ngoài ra, các shop, cửa hàng uy tín thường sẽ đề đầy đủ thông tin về địa chỉ cửa hàng, có website…

Trên đây là một vài lưu ý khi mua yến sào mà Nu Bird Nest muốn bạn lưu tâm khi quyết định bỏ tiền ra mua yến sào, vì không chỉ là tiền mà là sức khoẻ của bạn phụ thuộc vào chính quyết định của bạn.

Liên hệ để được tư vấn thêm thông tin:

  • Qua Inbox fanpage: Nu Bird Nest 
  • Qua điện thoại, Viber, Zalo: 0981 81 9283

Xem thêm: Phân biệt yến sào thật – giả