Chắc hẳn chúng ta đều biết yến sào mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên để phát huy tối đa công dụng của yến không phải ai cũng biết. Vậy nên, Nu Bird Nest không chỉ giúp bạn trả lời câu hỏi uống yến sào vào lúc nào là tốt nhất? mà còn cung cấp thêm những thôi tin về cách sử dụng hiệu quả, đúng liều lượng và thời gian.
Ăn yến sào bao nhiêu là đủ
Là một mỹ vị bổ dưỡng nhưng không phải cứ dùng càng nhiều càng tốt mà nên vừa đủ để giúp phát huy tác dụng tốt nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian để uống yến sào trong tuần cần có khoảng cách, không nên sử dụng liên tục. Liều lượng đủ là nên uống yến 2-3 ngày / tuần.
Ngoài ra, bạn không nên dùng liên tiếp với khoảng thời gian kéo dài. Tốt nhất dùng 2 – 3 tháng, sau đó ngưng dùng khoảng ½ – 1 tháng rồi lại tiếp tục uống yến sào.
Dưới đây là liều lượng khuyên dùng cho từng đối tượng cụ thể:
- Đối với trẻ em: Từ dưới 3 tuổi dùng 1 – 2g yến, số lần dùng 2-3 lần/ tuần. Trẻ em từ 3-10 tuổi dùng 3g yến và khoảng 3 lần / tuần
- Đối với người lớn: lượng dùng 3-5g yến và tuần dùng 2-3 lần
Uống, ăn yến sào lúc nào tốt nhất
Như bạn biết dùng yến sào đúng lúc sẽ mang đến lợi ích tốt nhất. Vậy nên mời bạn tham khảo 3 khoảng thời gian mà bạn nên ăn yến sào dưới đây:
-
- Nên ăn yến sào vào trước bữa sáng 15-20p. Bởi vì sau một đêm dài thức dậy năng lượng của bạn bị tiêu hao hết và bụng của bạn đang trống rỗng. Đó là lúc bạn cần bổ sung yến sào để các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt đa. Nhờ vậy giúp bạn có thêm năng lượng cho ngày mới cùng với tinh thần thoải mái.
- Uống yến sào vào buổi tối. Trước khi bạn đi ngủ khoảng 30 phút bạn nên dùng yến sào. Đây là khoảng thời gian tối ưu mà cơ thể tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Cũng như thời gian để các cơ quan khác trong cơ thể phát triển. Chính vì thế nạp vào các chất dinh dưỡng từ yến sào để giúp cơ thể phát triển hơn. Bên cạnh đó, uống yến sào vào buổi tối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, Nếu bạn lo sợ dùng yến sào vào buổi tối sẽ bị lạnh bụng. Nên hãy bổ sung thêm vài lát gừng nhé!
- Sử dụng yến sào giữa hai bữa ăn chính. Nếu bạn không thích ăn yến sào vào một hay trong hai thời điểm trên bạn có thể sử dụng vào thời điểm phụ này. Thời gian khoảng 4-5 giờ chiều sẽ thích hợp với các món ăn nhẹ từ yến sào để giúp bạn giảm cơn đói và nạp thêm năng lượng.
Uống yến sào vào lúc nào là tốt nhất – Cách ăn yến sào đúng cách
- Tổ yến khi được mua về chúng sẽ ở dang thô nên bạn cần phải chế biến. Sau khi chế biến tổ yến thành các món ăn hấp dẫn bạn nên dùng ngay khi còn nóng.
- Bạn có thể ăn yến sào thay thế cho bữa sáng của mình.
- Bạn nên ăn yến sào khi bụng đang đói. Bạn không ăn lúc đang no hay no nữa bụng bởi vì bụng trống rỗng sẽ hấp thu được hết các chất dinh dưỡng từ yến sào.
- Bạn nhớ ăn đủ liều lượng cũng như vào đúng các thời điểm được gợi ý bên trên nhé.
- Nên ăn yến sau khi hoạt động thể thao, rèn luyện sức khỏe.
- Nếu là bệnh nhân bạn cần hỏi kỹ bác sĩ trước khi dùng yến sẽ tốt hơn.
- Ngoài ra yến sào là thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với hầu hết đối tượng. Kể cả khi bạn là người ăn chay vẫn sử dụng được.
>>Xem thêm: Trẻ dưới 1 tuổi có ăn được yến sào không?
Cách dùng yến sào hiệu quả
Hiện nay tổ yến được bán với nhiều loại khác nhau. Nhưng nếu như bạn mua tổ yến thô còn lông yến, thì bạn cần phải làm sạch bằng cách loại bỏ hoàn toàn lông.
Tổ yến sạch nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như yến chưng đường phèn, cháo yến, chè yến, yến chưng hạt sen,… khi chế biến những món này bạn nên chưng yến riêng và trộn sau. Hoặc nếu nấu với các loại hạt cần phải hầm chín sau đó mới mang đi chưng cùng.
Một vài lưu ý khi chế biến yến sào:
- Không nên hâm lại yến trong lò vi sóng
- Nên chưng yến bằng phương pháp cách thủy. Không được nấu với nhiệt trực tiếp 100 độ C
- Cần phải canh chuẩn thời gian chưng yến. Thời gian giao động tối ưu là từ 20 – 60 tùy theo loại yến.
>>Xem thêm: Bí quyết giữ được dưỡng chất của yến sào khi chế biến
Hướng dẫn bảo quản yến sào đúng cách
Đối với yến thô (yến còn lông)
- Không được để yến dưới ánh nắng trực tiếp
- Tránh bảo quản quá kín hoặc nơi có độ ẩm cao
- Cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo
- Cần đậy kỹ hộp chứa yến sau mỗi lần sử dụng.
Đối với yến đã qua sơ chế
- Là loại yến sào được sấy khô và loại bỏ lông yến, nó được gọi là yến tinh chế. Có thể sử dụng để chế biến ngay. Cần bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ.
- Nếu bạn mua yến thô và muốn tự sơ chế thì cần loại bỏ sạch lông yến và để cho ráo nước (không được phơi nắng) – lúc này gọi là yến tươi. Bạn cần bảo quản yến trong hộp có nắp đậy kín đồng thời cần gói thêm giấy Foil. Yến tươi nên để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 1 tuần.
- Yến tươi sau khi được sấy khô sẽ thành yến tinh chế. Lúc này nên để trong bao nilon hút chân không rồi đựng trong hộp kín. Giữ ở nơi khô ráo sẽ bảo quản được từ 3-6 tháng.
Đối với yến sào chế biến
- Nếu là yến chưng nguyên chất đường phèn khi được cho vào hộp kín giữ trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản là 5-7 ngày
- Với các món kết hợp yến với nguyên liệu khác như các loại hạt, táo đỏ, cháo, thịt thì bạn nên sử dụng trong ngày
>>Xem thêm: Cách Bảo Quản Yến Tươi Đúng Cách Mà Bạn Nên Biết
Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biến nên ăn yến sào vào thời gian nào trong ngày thì tốt nhất. Cũng như thông tin về liều lượng cách sử dụng và bảo quản yến sào đúng cách.