Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có thể chế biến yến sào thành nhiều món ăn bổ dưỡng, trong đó có món yến chưng hạt sen táo đỏ. Hãy cùng tìm hiểu công dụng yến chưng hạt sen táo đỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Công dụng của yến chưng hạt sen táo đỏ

Công dụng yến sào

Dùng yến sào sẽ mang lại hiệu quả cho toàn bộ cơ thể. Theo đánh giá thì cứ trong mỗi 100 gram tổ yến sào thì có đến 18 loại axit amin cùng 56.9% protein. Có nhiều tác dụng mà yến sào mang lại cho người dùng:

Tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt là sức đề kháng.

Phòng ngừa bệnh béo phì.

Giúp đẹp da, sáng da, loại bỏ các vết tàn nhan, nám,…

Hỗ trợ tiêu hoá, giúp cảm giác ăn ngon miệng hơn. Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Giúp cải thiện hệ hô hấp.

Giúp an thần, tạo giấc ngủ sâu.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Thường xuyên sử dụng yến sào còn giúp tăng cường tuổi thọ.

yến chưng hạt sen táo đỏ

Công dụng của hạt sen

Cả đông y và tây y đều công nhận hạt sen có tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Trong 100 gram hạt sen thì có chứa khoảng 17-18g protein và nhiều khoáng chất như canxi, natri, kali, photpho và vitamin nhóm A, C,… Đây là những chất có tác dụng chữa đau đầu, trị thiếu máu, hỗ trợ an thai, bồi bổ cho thai nhi và giản nghén cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, hạt sen có chứa hàm lượng lớn enzyme L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng hiệu quả trong làm đẹp. Thường xuyên sử dụng hạt sen giúp cho chị em phụ nữ có làn da trắng hồng, căng mịn. Hạt sen có tác dụng chống lão hoá hiệu quả và duy trì nét thanh xuân.

Công dụng của táo đỏ

Táo đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều vi chất thường được dùng cho các món hầm, chưng, rượu ngâm thuốc. Táo đỏ có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, có giá trị về dinh dưỡng và công dụng phòng và điều trị bệnh. Táo đỏ giữ nhiệt, vị cam, có chứa các thành phần dinh dưỡng như: lipit, protein, photpho, canxi, sắt, đường và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2.

Sử dụng táo đỏ giúp:

Cải thiện giấc ngủ

Giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ổn định huyết áp, tim mạch.

Giúp ổn định hệ tiêu hoá và hỗ trợ giảm cân

Bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.

Kháng khuẩn, chống viêm nhiễm.

Ngăn ngừa quá trình lão hoá da, giúp mọc tóc.

Khi kết hợp sử dụng món yến chưng hạt sen táo đỏ sẽ mang lại nhiều tác dụng cho người dùng như: Điều trị mất ngủ, cải thiện chứng đau đầu hay đau nửa đầu, làm đẹp da, giúp an thai, phòng ngừa sảy thai hiệu quả, giúp phục hồi sức khoẻ sau điều trị bệnh, trước và sau phẫu thuật. 

yến sào chưng táo đỏ hạt sen

Cách thực hiện yến chưng hạt sen táo đỏ

  • Nguyên liệu

Tổ yến tinh chế: 3-5 gram

Hạt sen tươi 100 gram

Táo đỏ 50 gram

Đường phèn 3 thìa

  • Cách thực hiện

Bước 1: Lấy phần yến sào đã chuẩn bị thì ngâm với nước sạch khoảng 15-20 phút cho yến nở đều và mềm. Khi kiểm tra thấy yến đã nở đều thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nếu là hạt sen khô thì rửa sạch ngâm nước khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra cho vào nồi đun với 1 ít nước để cho hạt sen mềm. Còn nếu là hạt sen tươi thì tách vỏ, loại bỏ tâm sen rồi mới cho vào nồi nấu. Cần chú ý thời gian nấu hạt sen vì hạt sen tươi rất nhanh mềm.

Bước 3: Táo đỏ rửa sạch và có thể cắt đôi nếu có kích thước lớn, sau đó hạt sen chín rồi chì cho vào nồi nấu chung. Chú ý để lửa nhỏ.

Bước 4: Yến sào sau khi đã được làm sạch và để ráo nước thì cho vào thố chưng, chưng cách thuỷ khoảng 15 đến 20 phút. Chưng cách thuỷ để yến sào giữ được chất dinh dưỡng ban đầu. Sau có cho thêm đường phèn vừa đủ độ ngọt và chưng thêm khoảng 5 phút.

Bước 5: Cho thêm hạt sen táo đỏ vào mà chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp, thế là đã hoàn thành món yến chưng hạt sen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bật Mí 3 Công Thức Làm Yến Chưng Lá Dứa Đường Phèn

Tất Tần Tật Về Công Dụng Tuyệt Vời Yến Chưng Saffron Đường Phèn

Gợi Ý Cách Thực Hiện Yến Chưng Sữa Tươi Tốt Cho Sức Khỏe 

Cách thưởng thức yến chưng hạt sen táo đỏ

Để phát huy hết tác dụng của món yến chưng hạt sen táo đỏ thì không nên bỏ qua công đoạn thưởng thức. Khi đã hoàn tất công đoạn chế biến món yến chưng hạt sen táo đỏ, thì múc ra tô và thưởng thức khi còn nóng để món ăn thêm ngon hơn.

Món yến chưng táo đỏ hạt sen hay bất kì món ăn bổ dưỡng nào được chế biến từ yến sào thì nên chọn thời gian ăn thích hợp, để dinh dưỡng của yến sào được hấp thu tốt nhất. Nên ăn yến chưng hạt sen táo đỏ vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy, hoặc vào buổi tối trước khi ngủ 1 giờ.

Để tránh lạnh bụng vì yến sào có tính hàn cao, nếu bị mắc bệnh huyết áp thấp hay có tiền sử bệnh tiêu hoá thì khi ăn nhớ cho thêm 1-2 lát gừng. Đối với người cao huyết áp thì nên ăn món yến chưng hạt sen vào buổi sáng, giúp cho tinh thần thoải mái.

Qua bài viết trên Nu Nest tin chắc rằng bạn đã nắm rõ được công dụng của yến chưng hạt sen táo đỏ. Hãy thêm vào danh sách những món ăn giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình ngay hôm nay.