Việc bảo quản yến sào (yến thô) đúng cách là một trong những bí quyết giúp giữ trọn vẹn các dưỡng chất và chất lượng của yến sào. Hôm nay Nu Bird Nest sẽ chia sẻ cho bạn cách bảo quản yến thô sử dụng, hiệu quả tại nhà nhé!
Yến thô để được bao lâu?
Yến sào nếu được bảo quản, sơ chế và tinh chế theo các cách khác nhau thì sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, mỗi loại đều có cách bảo quản riêng, cụ thể:
- Yến sào nguyên chất: Với các loại yến sào chưa qua xử lý hay tinh chế nào thì có thể để được thời gian là vô hạn.
- Tổ yến rút lông: Khoảng thời gian bảo quản lâu nhất là 3 – 6 tháng để trong ngăn đông. Và cách bảo quản tổ yến rút lông tốt nhất là bạn nên chia thành từng gói nhỏ sao cho mỗi gói đủ một lần ăn và để trong tủ đông. Lúc sử dụng, chỉ cần lấy từng gói ra để chế biến.
- Yến thô rút lông sấy khô: Nếu bạn mua loại yến đạt chất lượng và được bảo quản đúng cách thì thời hạn sử dụng khoảng 1 – 2 năm. Biện pháp sấy khô yến rút lông giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn nhiều so với yến tươi.
Yến thô để được bao lâu?
Hướng dẫn cách bảo quản yến thô lâu hư:
Cách bảo quản yến thô chưa nhặt lông:
Các sản phẩm yến sào thô có thể bị ẩm, ướt khi mua về bởi trong quá trình khai thác yến sào thô, người thợ có thể dùng nước xịt lên tổ yến để dễ dàng thu hoạch. Và bạn cần có biện pháp bảo quản yến sào phù hợp để tránh bị ẩm mốc.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1 – Kiểm tra tình trạng khô của yến sào thô trước khi mua: Vì lý do nêu trên nên không phải tất cả yến thô sau thu hoạch đều đã được khô hoàn toàn, bạn nên chọn loại yến sào khô nhất để quá trình bảo quản được tốt nhất.
- Bước 2 – Xử lý yến thô bị ẩm trước khi bảo quản: Sử dụng quạt để làm khô yến sào trong khoảng 8 – 12 tiếng cho đến khi sờ vào yến có cảm giác cứng và giòn thì yến sào đã được sấy khô hoàn toàn và có thể bảo quản như bình thường.
- Bước 3 – Bảo quản ở nơi phù hợp: bảo quản yến sào ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Tránh các chỗ quá kín và có độ ẩm cao để tránh hư hỏng và ẩm mốc tổ yến. Đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng nếu bạn sống trong vùng có khí hậu ẩm ướt. Cần tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào yến sào và tránh đặt ở vị trí gần cửa kính.
Bảo quản yến thô chưa nhặt lông
Cách bảo quản yến đã ngâm nước:
Yến sào sau khi đã rút lông, tổ yến thường có tình trạng ẩm ướt hay còn gọi là yến tươi. Nếu để nguyên yến sào bị ẩm như vậy trong nhiệt độ bình thường, yến sào sẽ dễ bị mốc và biến màu sau một thời gian. Vì vậy, để bảo quản lâu dài, bạn nên bảo quản yến sào bằng biện pháp làm khô. Biện pháp này giúp bạn có thể giữ được yến sào trong 1 – 2 năm.
Cách bảo quản yến đã ngâm nước không giống như cách bảo quản yến thô. Bạn sẽ mất khoảng 20 tiếng đồng hồ để yến sào khô hoàn toàn. Sau khi được sấy khô, bạn có thể bảo quản yến trong hũ và để tránh ánh nắng mặt trời, ở nơi thoáng mát.
Nếu yến sào chỉ được làm khô ở mức tương đối thì bạn cần bảo quản sản phẩm trong ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản yến sào tốt nhất lần lượt là 3 tháng ở nhiệt độ ngăn đá, 1 tuần ở ngăn mát và 2 ngày ở nhiệt độ phòng.
Xem thêm: PHÂN BIỆT CÁC DÒNG YẾN SẠCH LÔNG
Cách bảo quản yến sào khô:
Đây là cách bảo quản dễ thực hiện và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần giữ yến sào ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, khô ráo, tránh để yến sào ở những nơi quá kín hay ẩm ướt vì môi trường có độ ẩm và yếm khí có thể làm hỏng và gây mốc yến sào. Đối với những bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, bảo quản yến sào trong hũ khô và đậy kín nắp là cách hiệu quả nhất.
Ngoài ra, bạn không nên đặt yến sào ở vị trí gần cửa sổ, nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Ánh nắng, nhiệt độ cao từ mặt trời có thể làm giảm hiệu quả và chất lượng của yến sào.
Bảo quản yến sào khô
Cách bảo quản yến tươi – yến chưa chưng:
Cách bảo quản này tùy thuộc vào thời gian bảo quản mà bạn mong muốn mà có những phương pháp khác nhau để đảm bảo được lượng dưỡng chất có trong yến sào:
- Cách 1 – Bảo quản trong thời gian ngắn: Để yến vào hộp kín hoặc có thể sử dụng túi zip, nylon bịt kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ. Cách này có thể giúp bảo quản yến tươi hơn 7 ngày.
- Cách 2 – Bảo quản trong vài tháng: Để yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín và đặt trong ngăn đá. Thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 3 – 5 tháng.
- Cách 3 – Bảo quản dài hạn: Sấy khô hoặc phơi yến thật khô bằng quạt hoặc máy lạnh trong khoảng 30 – 45 tiếng, sau đó để yến vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Cách này cho phép bảo quản được yến tươi trong thời gian dài lên đến 1 – 2 năm.
Bảo quản yến tươi – yến chưa chưng
Cách bảo quản yến đã chưng:
Hạn sử dụng của yến chưng phụ thuộc vào thành phần kết hợp với yến sào. Nếu bạn dùng yến không đường hoặc yến chưng với đường phèn thì thời gian bảo quản tối đa có thể lên tới 14 ngày trong tủ lạnh.
Tuy nhiên nếu bạn sử dụng các thành phần khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, gừng,… để chưng yến thì bạn nên sử dụng yến trong vòng không quá 10 ngày và phải đảm bảo rằng yến luôn được đậy kín và để ở ngăn mát trong tủ lạnh.
Đối với yến đã chưng nhưng chưa dùng tới, bạn nên đặt chúng vào hộp kín hoặc hũ có nắp đậy, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Để đảm bảo chất lượng cũng như thưởng thức trọn vị yến sào, bạn nên sử dụng tối đa phần yến này trong vòng 1 tuần.
Bảo quản yến đã chưng
Xem thêm: CÁCH BẢO QUẢN YẾN TRONG NGĂN ĐÁ VÀ NGĂN MÁT CỦA TỦ LẠNH
Nu Bird Nest hy vọng rằng qua những chia sẻ trên có thể giúp các bạn bảo quản yến luôn tươi ngon và chất lượng trong thời gian dài. Yến sào luôn là một thực phẩm đầy dinh dưỡng nhưng để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất, bạn cần biết cách bảo quản yến sào đúng cách để sản phẩm không bị mất chất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline: 0981 81 92 83
Email: nunest@nunest.vn
Fanpage: https://facebook.com/nunest.vn
Địa chỉ: Tầng trệt Chung cư Mỹ Long, số 54 đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức.