Phân biệt tổ yến thật giả là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với người mua yến.
>Thật vậy, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phương pháp, thủ đoạn tinh vi để làm giả, hoặc pha trộn để làm tăng trọng lượng yến nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận như nhúng đường, trộn với bột rau câu, vi cá… hay tẩm màu, ủ phân vi sinh để cho ra yến huyết
>Nếu không phải là người sành về yến, sẽ rất khó để nhận biết và rất dễ bị đánh lừa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những cách thức đơn giản nhất để bạn có thể phân biệt tổ yến thật giả; nguyên chất – pha trộn nhé.
1/ Đối với tổ yến chưa ngâm:
Tổ yến thô:
- Tổ yến thật, nguyên chất sẽ cứng, dẻo; phần mũ trên mỏng, phần đáy dày, chắc; bên trong, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, rất ít hoặc không mùi.
- Tổ yến giả, pha trộn sẽ có mùi tanh của mực, cá khô, nếu là làm bằng vi cá sẽ dai, dễ vỡ.
Tổ yến thô
Tổ yến tinh chế:
- Hơi khác với tổ yến thô, tổ yến tinh chế nếu là thật, nguyên chất lại xốp, giòn, dễ vỡ, cầm nhẹ tay, có thể nhìn thấy những sợi yến xơ lên trên bề mặt.
- Tổ yến pha trộn sẽ cầm nặng tay hơn, nếu pha đường sẽ mềm mại, bóp không bị vỡ, bề mặt láng hơn, nếm thử sẽ thấy có vị ngọt của đường.
2/ Khi ngâm vào nước:
- Tổ yến thật, nguyên chất sẽ mềm, nở ra, tạo thành những lớp sợi yến dài (nếu là yến sợi); ngắn (nếu là yến vụn).
Tổ yến thật sau khi ngâm, sợi nở to
- Tổ yến giả, pha trộn:
+ Nếu là yến trộn tinh bột hoặc đường thì sẽ tan ra sau từ 2-3 phút, tổ yến mềm, nhão ra
+ Nếu là trộn với sợi vi cá thì sẽ dai, cứng, xơ chứ không mềm mại.
+ Nếu tổ yến có tẩm màu thì nước sẽ bị chuyển màu.
3/ Sau khi chưng yến:
- Tổ yến thật, nguyên chất sẽ hơi tanh vị biển (mùi tanh đặc trưng của yến sào – mùi tanh nhiều hay ít là tuỳ thuộc đặc điểm của từng tổ yến). Sợi yến nở, không tan (hoặc tan nhẹ nếu đun lâu), không nhão, tuỳ theo độ tuổi của yến sẽ cho sợ dai nhiều hay dai ít.
Tổ yến sau khi chưng, sợi nở
(hình minh hoạ là hình tổ yến chưng với nước lá dứa nên sẽ có màu như vậy)
- Tổ yến giả, pha trộn: sẽ không có mùi tanh đặc trưng của yến mà là mùi tanh của cá, mực, thậm chí có thể nghe mùi nước tẩy.
+ Nếu yến trộn vi cá thì sợi hơi xơ cứng.
+ Nếu yến pha đường thì sợi nhão và tan ra.
+ Đối với huyết yến, hồng yến, nếu là do tẩm màu thì nước sẽ ngả màu; yến thật sẽ không làm ngả màu nước.[Lưu ý: yến huyết giả, hồng yến giả nếu được chế biến từ công nghệ cao thậm chí cũng không làm ngả màu nước]
4/ Khi dùng lửa đốt:
Dùng lửa đốt có thể giúp bạn phân biệt được tổ yến thật hay tổ yến làm bằng vi cá hoặc pha trộn vi cá.
- Tổ yến thật: khi đốt lên không có mùi, chỉ hơi có mùi tanh nhẹ nguyên thuỷ
- Tổ yến pha trộn vi cá: khi đốt lên sẽ nghe mùi khô nướng
5/ Dùng i-ốt
Đây là cách để nhận biết tổ yến nguyên chất hay có bị pha trộn tinh bột hay không. Bạn có thể lấy một ít tổ yến, đem ngâm vào dung dịch i-ốt (có bán ở các nhà thuốc).
- Nếu là tổ yến thật, nguyên chất, tổ yến chất sẽ không bị đổi màu.
- Tổ yến pha trộn tinh bột sẽ chuyển sang màu xanh.
Trên đây là một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản và nhanh chóng mà các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.Bên cạnh việc làm giả, pha trộn tổ yến, còn tình trạng nói dối về nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến để đánh lừa người mua về chất lượng hoặc thậm chí nâng giá sản phẩm.
Để tránh mua phải các sản phẩm làm giả, kém chất lượng, các mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng và đặc biệt cân nhắc trước những lời quảng cáo tổ yến giá rẻ, trước khi quyết định “mở hầu bao” nhé!