BẢO QUẢN YẾN ĐÃ CHƯNG ĐÚNG CÁCH

Yến sào sau khi sơ chế và chế biến có thể được cho vào lọ và bảo quản cho những lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên, để đảm bảo yến không bị giảm chất lượng cũng như lượng chất dinh dưỡng không bị mất đi, người dùng cần chú ý đến những vấn đề sau để bảo quản yến đã chưng đúng cách.

 

 1. Yến chưng để được bao lâu trong tủ lạnh?

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản giúp thời gian sử dụng của yến chưng được lâu hơn. Tuỳ vào thành phần chưng yến thì yến chưng sẽ được đảm bảo chất lượng khác nhau.

  • Đối với yến sào chưng đường phèn, yến chưng không đường có thể bảo quản trong tủ lạnh được 10 ngày.
  • Yến sào được chưng với các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, gừng,… thì có thể bảo quản được trong 1 tuần.
  • Lưu ý: Bảo quản yến chưng trong ngăn đông của tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của yến.

 2. Yến chưng để được bao lâu ở nhiệt độ phòng? 

Khác với các sản phẩm yến chưng sẵn trên thị trường, yến tự chưng có thời hạn sử dụng ngắn hơn vì không có chất bảo quản hay chất phụ gia. Ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường, người dùng có thể bảo quản yến chưng trong thời gian 5 tiếng mà không làm giảm chất lượng cũng như giữ nguyên mùi vị và chất dinh dưỡng.

 3. Bảo quản yến đã chưng như thế nào cho đúng cách?

Khi bảo quản yến đã chưng cần lưu ý đến những vấn đề sau:

3.1. Lưu ý về thời hạn sử dụng của sản phẩm:

Để tránh các tạp chất và chất bảo quản, nhiều hộ gia đình thường có thói quen mua yến sào về rồi tự chưng và cách chưng yến cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, tùy theo sở thích và khẩu vị mà mỗi gia đình lại có nhu cầu kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau nên rất khó để xác định thời hạn sử dụng chính xác của yến chưng là bao lâu.

Lưu ý về thời gian sử dụng yến sào

Lưu ý về thời gian sử dụng yến sào

Việc tối giản các nguyên liệu kết hợp là rất cần thiết vì càng dùng nhiều nguyên liệu khi chưng yến thì thời gian bảo quản sẽ càng ngắn đi. Nếu chỉ chưng yến cách thủy, không kết hợp cùng bất kỳ nguyên liệu gì hoặc thêm một ít đường phèn và được bảo quản trong tủ lạnh thì thời hạn sử dụng tối đa của yến chưng có thể lên tới 14 ngày. Đối với yến chưng được kết hợp với các nguyên liệu khác như táo đỏ, gừng,… chỉ nên được sử dụng trong khoảng 10 ngày để đảm bảo hương vị và lượng dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe.

Khi được bảo quản ở nhiệt độ thường, yến chưng chỉ nên được sử dụng trong vòng 5 giờ kể từ khi nấu xong. Sử dụng sản phẩm quá thời hạn trên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn vì rất khó để đảm bảo được chất lượng và độ an toàn của món ăn. Do vậy để chăm sóc sức khỏe đúng mà vẫn an toàn, bạn cần có kế hoạch sử dụng yến chưng trước khi quá thời hạn bảo quản.

3.2. Môi trường bảo quản yến chưng:

Môi trường bảo quản yến chưng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng dinh dưỡng của yến chưng sau 10 hay 14 ngày. Cách bảo quản cũng khá đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

  • Chuẩn bị hũ hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, cho yến đã chưng vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp bạn muốn bảo quản yến lâu hơn thời hạn 10 hay 14 ngày thì nên để chúng trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp yến chưng giữ được hương vị và dinh dưỡng trong tối đa 3 tháng.
  • Đặc biệt, không được để lọt không khí vào lọ, hũ đựng yến chưng. Nếu như nắp lọ chưa bao phủ phần miệng hoàn toàn thì bạn nên sử dụng thêm cả màng bọc thực phẩm để đảm bảo không khí và nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng đến yến chưng trong lọ.

Môi trường bảo quản yến chưng

Môi trường bảo quản yến chưng

Xem thêm: Cách bảo quản yến trong ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh

3.3. Thời gian sử dụng yến chưng đóng hộp:

Mặc dù việc chưng yến không mất nhiều thời gian và cũng khá đơn giản nhưng nhiều hộ gia đình vẫn lựa chọn mua các sản phẩm yến đã chưng sẵn bởi vì hương vị và chất lượng. Ngoài ra việc sử dụng yến đã chưng sẵn cũng giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Tuy vậy, việc lựa chọn được một địa chỉ uy tín để sử dụng các sản phẩm yến đã chưng có thời hạn sử dụng dài là khá khó. Các sản phẩm yến đã chưng của Nu Bird Nest có thời hạn sử dụng ngắn ngày vì không chứa các chất phụ gia và chất bảo quản nên khuyến nghị người dùng nên sử dụng yến trong thời gian sớm nhất có thể từ khi mở nắp. Những thành phần, nguyên liệu trong yến chưng sẵn được Nu Bird Nest lựa chọn cẩn thận nên hoàn toàn lành tính và phù hợp cho người dùng ở mọi độ tuổi, giới tính, kể cả phụ nữ mang thai. 

Đôi khi người dùng cần phải tỉnh táo khi chọn mua các sản phẩm yến chưng sẵn được giới thiệu có thời hạn sử dụng kéo dài từ 6-12 tháng. Đây thường là những sản phẩm có hàm lượng dưỡng chất và yến sào ít, có nhiều nguyên liệu khác với các chất phụ gia nên để được lâu như vậy. Hãy chọn mua các sản phẩm chất lượng và tìm hiểu trước khi mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Liên hệ Nu Bird Nest để được hỗ trợ tư vấn nếu cần.

 Xem thêm: Các sản phẩm yến chưng sẵn 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0981 81 92 83

Email: yensaonunest@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/YensaoNuNest

Địa chỉ: Tầng trệt Chung cư Mỹ Long, số 54 đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức.