Bạn đang bị đau họng? Bạn đang bị ho? Có thể dùng món ăn yến chưng lê gừng để trị ho, giảm bớt đau họng. Trong bài viết này, yến sào Nu Bird Nest sẽ hướng dẫn cách chưng yến với lê gừng ngon nhất trị ho, giảm đau họng. Cùng theo dõi bài viết nhé.
Cách chưng yến với lê gừng trị ho
Bạn có thể chưng yến tươi với lê gừng để trị ho theo công thức như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến: 2 đến 4 gr
- Lê tươi: 1 quả (lựa quả tươi, không bị thâm hay hư hỏng)
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Đường phèn hoặc mật ong
Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu bạn đã chuẩn bị xong thì chuyển sang bước tiếp theo là sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế tổ yến: tổ yến mua về thì bạn đem đi ngâm từ 1 đến 2 tiếng cho loại yến thô, sau đó nhặt lông và tạp chất bám trên tổ yến. Còn đối với loại yến tinh chế thì bạn chỉ cần ngân từ 20 đến 30 phút hoặc ngâm đến lúc yến mềm là được. Lưu ý: nước dùng để ngâm nên dùng nước khoảng 30 độ c, không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm mất dưỡng chất.
Sơ chế quả lê: lê thì bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hoặc bạn có thể sơ chế theo một cách khác như sau: bạn chỉ cần rửa sạch kê, sau đó cắt đôi quả lê, rồi dùng thìa hoặc muỗng khoét ruột quả lê ra, để lại phần thành dày khoảng 1 cm, bạn khoét lê giống hình cái chén đựng vậy.
Sơ chế gừng: nhánh gừng bạn mua về thì rửa sạch, cạo vỏ và thái từng lát mòng.
Cách chế biến
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu thì bạn chuẩn bị thêm các dụng cụ để chưng yến như thố, nồi. Sau đó làm theo các bước như sau:
Bước 1: đặt nồi nước lên bếp, sau đó bỏ yến vào chiếc thố, đổ nước ngậm yến rồi cho thố vào nồi. Đun cách thủy yến với lửa nhỏ không quá 100 độ c trong khoảng 25 đến 30 phút cho yến mềm tách thành sợi.
Bước 2: cho phần lê đã cắt và gừng, đường phèn hoặc mật ong vào chén đựng yến và nấu cách thủy thêm 5 phút. Còn nếu bạn có phần lê bạn đã khoét thành hình chén thì bạn đổ thổ yến đã chưng vào lõi lê, bỏ thêm gừng, đừng phèn vào phần lõi lê, sau đó đặt quả lê vào thố và chưng thêm m5 phút.
Bước 3: tắt bếp và đổ ra chén thưởng thức thôi.
Yến chưng lê gừng sao cho thơm ngon?
Yến chưng lê gừng là một món ăn dễ ăn, nên bạn có thể ăn nóng hay lạnh đều được tùy vào sở thích của bạn. Nhưng khi đau họng thì bạn nên ăn yến chưng lê đường phèn lúc nóng nhé.
Còn với những ai không đau họng muốn ăn lạnh thì có thể bảo quản yến trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi dùng, không nên cho đá vào cùng rồi ăn.
Lưu ý:
- Nên ăn yến chưng với lê gừng mỗi ngày 1 lần với mỗi lần ăn là 2gr tổ yến
- Khi không dùng hết cần bảo quản trong nhiệt độ từ 6 – 8 độ c và nên dùng luôn trong ngày
Những lưu ý về yến chưng lê gừng
Yến tươi chưng lê gừng là món ăn bổ dưỡng phù hợp với nhiều người, nên đặt biệt tốt cho những đối tượng sau đây:
- Bạn đang muốn tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe thì món ăn này sẽ cực kỳ phù hợp
- Không dùng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi
- Những ai sau khi ốm dậy
- viêm họng, viêm phế quản, bị ho nên dùng
- Tuy nhiên có một số đối tượng không nên dùng món này như:
- Trẻ sơ sinh
- Phụ nữ mang thai dưới 2 tháng
- Người bị cảm lạnh, mắc bệnh tiểu đường
>>Xem thêm: Bí Quyết Chế Biến Tổ Yến Thô Giữ Trọn Dưỡng Chất
Tác dụng của yến chưng lê gừng
Trong tây y, người ta tìm thấy trong tổ yến chứa nhiều loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Còn trong đông y, yến có tình bịnh, có vị ngọt giúp làm sạch phổi, tăng cường sức đề kháng, giúp hồi phục các chức năng tổn thương, bổ phổi, viêm phế quản, hỗ trợ điều trị ho, hen suyễn.
Còn lê thì có tính mát giúp thanh nhiệt, tăng cường vitamin c, giải độc, khắng chất dành cho cơ thể,
Gừng có chứa hoạt chất phenyl alkyl xeton, giúp đẩy lùi vi khuẩn, làm dịu giọng, giữ ấm đường hô hấp.
Vậy nên khi kết hợp 3 thành phần này lại với nhau sẽ cho ra món yến chưng lê gừng cực bổ dưỡng, với các công dụng lớn nhất như:
- Hỗ trợ điều trị viêm phế quản, viêm họng
- Giúp tăng cường sức đề kháng
- Bồi bổ sức khỏe, giúp hồi phục các tổn thương
- Làm giảm các triệu chứng ho, ho khan, ho có đờm
- Giúp mát gan, tăng cường thải độc tố trong cơ thể ra ngoài, thanh nhiệt
>>Xem thêm: Những Tác Dụng Của Yến Sào Đối Với Sức Khỏe Con Người
Bài viết vừa chia sẻ về cách chưng yến với lê gừng thơm ngon bổ dưỡng hỗ trợ điều trị ho, đau họng và một số thông tin khác như lưu ý, tác dụng của yến chưng lê gừng. Hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp ích được cho mọi người. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi bán tổ yến tươi chất lượng thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ khách hàng tốt nhất, đem đến những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe.
Bài viết liên quan: