Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo như thế nào mà vẫn giữ được dưỡng chất, thơm ngon ít ai biết được. Hãy cùng Nu Bird Nest tìm hiểu những tác dụng của cháo đông trùng hạ thảo và cách nấu ở bài viết dưới đây nhé!
Công dụng của cháo đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý và nó đem đến nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng. Đông trùng có hai loại là đông trùng tự nhiên và đông trùng nuôi cấy.
Một số công dụng của cháo đông trùng hạ thảo được kể đến như:
- Bổi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người vừa phẫu thuật, phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh con, người thiếu chất hay thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
- Hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn, kích thích khả năng ăn uống và giảm mất ngủ
- Bổ tỳ phế, rất tốt cho những người mắc bệnh về hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính COPD, viêm phế quản, viêm phổi,… Người gia và trẻ em là hai đối tượng dễ mắc bệnh này nhất
- Rất tốt với tiền ung thư, phòng chống u xơ, rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch, các vấn đề về hệ tuần hoạch, động mạch
- Cải thiện chức năng thận, tốt cho nam giới, tăng cường khả năng sinh lý và làm chậm quá trình mãn dục.
>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo sấy khô là gì? Lợi ích mang lại sức khỏe cho con người
Các cách nấu cháo đông trùng hạ thảo tại nhà
Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay là có nấm đông trùng dạng sợi, đông trùng nguyên con. Về độ dinh dưỡng thì loại đông trùng nguyên con sẽ bổ dưỡng hơn và giá của nó cũng đắt hơn. Do đó, bạn có thể lựa chọn loại đông trùng nào phù hợp với nhu cầu của mình nhất để nấu cháo.
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay
Cháo đông trùng hạ thảo là một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa ngon rất thích hợp cho những người ăn chay trường, ăn kiêng. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo chay cũng vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nếu dùng nấm đông trùng hạ thảo con thì từ 3 – 5 con còn nấm đông trùng hạ thảo tươi/ khô thì từ 8 – 10 sợi
- 100 gr gạo
- 1 thìa cafe đậu xanh
- Nước
- Gia vị nấu cháo
Cách nấu:
Bước 1: Vo gạo sạch, để cho ráo nước
Bước 2: Cho gạo đã vo và đậu xanh vào nồi ninh nhừ trong khoảng 30 phút
Bước 3: Khi cháo chín thì cho nấm/ con đông trùng hạ thảo vào và đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo: 100gr
- Nếu dùng nấm đông trùng hạ thảo con thì từ 3 – 5 con còn nấm đông trùng hạ thảo tươi/ khô thì từ 8 – 10 sợi
- Thịt gà: 300gr
- Các loại gia vị nấu cháo như: hành tím, tiêu, bột ngọt, muối
Cách nấu:
- Bước 1: Vo gạo để ráo nước
- Bước 2: Thịt gà đem rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với một ít hạt nêm, tiêu, bột ngọt,…
- Bước 3: Cho gạo vào nấu cháo, khi cháo chín thì bạn cho thịt gà và đông trùng hạ thảo vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và khuấy liên tục để cho cháo được dẻo, không bị khét
- Bước 4: Đun thêm cháo khoảng 10 phút nữa với lửa nhỏ và bắc cháo ra, thêm một ít tiêu vào và thưởng thức.
>>> Có thể bạn quan tâm: Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo với bồ câu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 con bồ câu làm sạch và loại bỏ nội tạng
- Gạo 100gr
- 15g đông trùng hạ thảo
- Một số loại thảo dược khác như: hạt sen, mộc nhĩ, long nhãn (nếu có) để nấu cháo cho thơm ngon và bổ dưỡng
- Gia vị: gừng, muối,…
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Chim bồ câu khi đã rửa sạch, bồ câu đem đi luộc sơ với người sôi, mộc nhĩ ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch
Sau đó, đem hấp hạt sen và chim bồ cau với một vài lát gừng trước. Sau khoảng 15 phút sau thì cho thêm đông trùng hạ thảo cùng các gia vị khác vào nồi. Cho thêm nước sôi vào để nấu cháo. Hầm từ 1 – 2 tiêng để thảo dược chín đều.
Còn với cháo thì gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi nước đun sôi lên, đậy kín nắp và tắt bếp. Để khoảng 15 phút thì bật bếp cho nồi cháo sôi thêm một lần nửa, đậy nắp và tắt bếp. Sau khi các loại thảo dược đã được nấu chín thì cho vào cháo, đảo đều tay khoảng 5 phút. Cuối cùng thì bạn đã có món cháo bồ câu hầm với đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Cách nấu cháo thuốc bắc với đông trùng hạ thảo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100gr gạo nếp
- Nếu dùng nấm đông trùng hạ thảo con thì từ 3 – 5 con còn nấm đông trùng hạ thảo tươi/ khô thì từ 8 – 10 sợi
- 20gr hoàng kỳ
Cách nấu:
Bước 1: Cho hoàng kỳ vào nồi để sắc lấy nước, bỏ bã
Bước 2: Gạo nếp đem cho vào nồi và nấu cùng với nước hoàng kỳ đã sắc trước đó
Bước 3: Khi cháo đã chín thì bạn cho đông trùng hạ thảo vào, nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp và thường thức
>>> Xem thêm: Cách làm và công dụng của rượu đông trùng hạ thảo
Trên đây là các cách nấu cháo đông trùng hạ thảo đơn giản bạn có thể áp dụng ngay. Để nấu được món cháo này bạn cần chọn những loại đông trùng hạ thảo tươi ngon, chất lượng tại các cơ sở uy tín
Nu Bird Nest – đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng cao với giá cả hợp lý được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về sản phẩm hãy liên hệ đến chúng tôi.