Yến huyết là loại tổ yến được chim yến xây dựng trên các núi đá vôi, hấp thụ sương gió, khí trời tạo nên màu đỏ cam tự nhiên rất đẹp. Do điều kiện hình thành là trên đá vôi, nên tại các nhà nuôi yến hoặc đảo nhân tạo không thể có yến huyết.

Đây là loại yến có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vô cùng quý hiếm nên có giá thành cũng rất cao. Chính vì thế, không ít người nuôi yến đã dùng những công nghệ, thủ đoạn tinh vi để biến yến trắng thành yến huyết, và lừa không ít tiền của người tiêu dùng, thậm chí là cả những người kinh doanh không sành sõi.

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, Nu Bird Nest sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ làm giả yến huyết để cân nhắc hơn khi mua tránh tiền mất, tật mang:

Tẩm màu

Cách đơn giản nhất để biến yến trắng thành yến huyết là tẩm màu. Với yến huyết làm giả bằng phương pháp tẩm màu, khi ngâm nước hoặc chưng, nước sẽ bị ngả màu.

Làm giả yến huyết bằng phương pháp ủ phân vi sinh

Yến trắng được xịt ẩm, bỏ vào thùng xốp, ủ phân hữu cơ. Trong vòng khoảng 2 tháng, tổ yến sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3, phản ứng với oxi trong không khí tạo thành nitrit sẽ tạo ra màu hồng cho tổ yến. Để thêm khoảng 1 tháng nữa, tổ yến sẽ có màu đỏ như yến huyết.

làm giả yến huyết

Biến yến trắng thành yến huyết bằng công nghệ ủ phân vi sinh. Nguồn: Internet

 Không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ

Khi người nuôi chim yến không làm vệ sinh nơi chim yến làm tổ, thì nơi thành tường sẽ có phân chim và NH3 phản ứng với oxi sẽ tạo ra màu đỏ ở phần chân tổ, lâu ngày, nguyên tổ yến sẽ biến thành màu đỏ.

Nitrit qua quá trình chuyển hoá, tác dụng với một số chất trong cơ thể tạo thành nitrosamine là chất có khả năng gây ung thư.
Vậy là nhờ những công nghệ, thủ đoạn “cao siêu” như thế, yến huyết mặc dù quý hiếm, lại được bán tràn lan trên thị trường, và không ít người chấp nhận bỏ ra hàng trăm triệu đồng để rước “nguy cơ bệnh tật” về nhà.

Làm sao để tránh mua phải yến huyết giả? 

  • Yến huyết trên thị trường có giá bán cực kỳ cao, lên đến hàng trăm triệu cho 1 kg, hãy cảnh giác với những loại yến huyết được rao bán với giá rẻ. 
  • Yến huyết cực kỳ hiếm trên thị trường, khách hàng muốn mua thường phải đặt hàng trước, cần tránh những cửa hàng có yến huyết bán thường xuyên. 
  • Yến huyết nếu tẩm màu sẽ làm đổi màu nước khi ngâm/chưng.
  • Chỉ có yến huyết đảo, không có yến huyết nuôi, nên yến huyết sẽ có những đặc điểm giống với yến đảo như kích thước nhỏ, mỏng hơn so với yến nhà; các sợi yến được đan kết chặt chẽ hơn.
  • Lựa chọn mua yến huyết ở những cửa hàng uy tín.

Xem thêm: Tổ yến thật – giả, làm sao phân biệt ? 

Liên hệ để được tư vấn thêm thông tin:

  • Qua Inbox fanpage: Nu Bird Nest 
  • Qua điện thoại, Viber, Zalo: 0981 81 9283