Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo vẫn được xem là một loại dược liệu quý hiếm, có nhiều công dụng trong chữa bệnh và cải thiện sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sơ chế và đóng gói dưới dạng khô để giúp người dùng dễ dàng sử dụng mà vẫn giữ được các thành phần dinh dưỡng có trong nó. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo sấy khô là gì? Bài viết dưới đây của Nu Bird Nest sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.
Đông trùng hạ thảo sấy khô là gì?
Đông trùng hạ thảo tươi sau khi được sấy bằng phương pháp đối lưu hoặc sấy lạnh nhằm giảm độ ẩm trong nấm còn 3 – 5% sẽ thành đông trùng hạ thảo sấy khô. Bằng cách này, đông trùng hạ thảo sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn, dễ dàng vận chuyển, bảo quản mà hàm lượng dưỡng chất và hoạt tính sinh học của nấm không hề bị giảm.
Thông thường, khi sấy 7 – 10 gr nấm đông trùng hạ thảo tươi sẽ thu được 1g đông trùng hạ thảo sấy khô. Hình dáng, mùi vị và công dụng của loại dược liệu này sẽ phụ thuộc vào phương pháp sấy và cách bảo quản.
Xem thêm thông tin: Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là gì?
Đông trùng hạ thảo sấy khô có đặc điểm gì?
Hình dạng bên ngoài: Có chiều dài trung bình trong khoảng 6 – 7cm, chiều rộng 0,3 – 0,35cm. Nấm đông trùng hạ thảo có 8 đôi chân gồm 3 đôi chân trước nhỏ, 4 đôi chân giữa to và 1 đôi chân nhỏ nằm ở phần cuối. Trên thân đông trùng hạ thảo sấy khô có vân và nếp gấp, khi bẻ đôi có tiếng gần giống với tiếng bẻ củi khô,
Màu sắc: Thường có màu vàng sậm đẹp mắt sau khi sơ chế, sấy khô. Tuy nhiên một số loại có màu cà phê, vàng nâu, phần đỉnh chuyền thằng màu nâu đồng. Nếu để lâu, nấm đông trùng hạ thảo sẽ bị giảm chất lượng và chuyển sang màu socola.
Mùi vị: Đông trùng hạ thảo sấy khô có vị đắng nhàn nhạt, mùi hơi tanh.
Chất lượng: dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sấy khô chỉ còn giữ được từ 92 – 95% so với sản phẩm tươi. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo sấy khô dễ bảo quản, có thời gian sử dụng khoảng 1 năm. Tăng gấp rất nhiều lần so với đông trùng hạ thảo tươi là khoảng 2 tuần.
Tác dụng đối với sức khỏe con người
Những tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo sấy khô trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người dùng đã được cả Đông Y và Tây Y công nhân. Cụ thể như sau:
Hỗ trợ điều trị ung thư: Nhật Bản và Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu lâm sàng để chỉ ra rằng những bị ung thư nếu được tiêm 6gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày, kết hợp thực hiện hóa trị trong vòng 2 tháng sẽ giúp giảm thiểu kích thước của các khối u một cách đáng kể.
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến thận: Đông trùng hạ thảo sấy khô giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng của thận nhờ công dung làm tăng nồng độ Hydroxy – Corticosteroid và 17 ketosteroid trong cơ thể con người.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: Giúp đẩy nhanh hiệu quả của quá trình điều trinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nặng như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính,…
Tăng cường hệ miễn dịch: Đông trùng hạ thảo vừa kích thích hệ thống miễn dịch vừa gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó tạo cảm giác thèm ăn, tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, người mới phẫu thuật hoặc phụ nữ sau khi sinh.
Kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị đường huyết: Thông qua các nghiên cứu, các bác sĩ đã chỉ ra rằng 95% người mắc bệnh tiểu đường khi sử dụng 3 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày đều cho các kết quả tích cực trong lượng đường huyết.
Hỗ trợ điều trị rối loạn, giảm chức năng tình dục: Đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý nam. Hỗ trợ điều trị các trường hợp giảm ham muốn, bất lực, vô sinh.
Làm đẹp: Đông trùng hạ thảo chứa 5/7 các dưỡng chất có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa như vitamin, saponin, axit amin, protein, axit nucleic,…
Một số cách dùng đông trùng hạ thảo sấy khô
Ăn trực tiếp
Đây là cách sử dụng phổ biến nhất vì nó thuận tiện và nhanh. Trong quá trình sản xuất đông trùng hạ thảo sấy khô đã được vê sinh, tiệt trùng kỹ lưỡng. Nên người dùng có thể an tâm sử dụng trực tiếp mà không cần lo ngại về bất kỳ vấn đề gì. Cách dùng này giúp dược tính trong sản phẩm không bị biến chất.
Cách dùng: Lấy đông trùng hạ thảo sấy khô ngâm vào nước nóng 60 – 70 độ C trong vòng 3 phút. Sau đó lấy ra và sử dụng. Khi nhai người dùng sẽ cảm nhận được vị béo ngậy và thơm ngon.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo tại nhà.
Pha trà đông trùng hạ thảo
Pha trà đông trùng hạ thảo cũng là lựa chọn của nhiều người dùng để nâng cao sức khỏe cho cơ thể.
Cách pha:
- Lấy 4 – 5 con đông trùng hạ thảo sấy khô bỏ vào ấm pha trà, tráng sơ qua với một ít nước nóng.
- Cho nước ấm vào để hãm trà trong vòng 10 phút rồi dùng.
- Bạn có thể hãm trà thêm 2 – 3 lần nữa sau khi dùng hết lần đầu để lấy hết dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo sấy khô.
Hy vọng bài viết trên của Nu Bird Nest đã cung cấp cho các những thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo sấy khô, những lợi ích mang lại cũng như một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô cho các bạn.