Phân biệt tổ yến thật giả là vấn đề được quan tâm nhiều nhất đối với người mua yến.

>Thật vậy, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phương pháp, thủ đoạn tinh vi để làm giả, hoặc pha trộn để làm tăng trọng lượng yến nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận như nhúng đường, trộn với bột rau câu, vi cá… hay tẩm màu, ủ phân vi sinh để cho ra yến huyết

>Nếu không phải là người sành về yến, sẽ rất khó để nhận biết và rất dễ bị đánh lừa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những cách thức đơn giản nhất để bạn có thể phân biệt tổ yến thật giả; nguyên chất – pha trộn nhé.

1/ Đối với tổ yến chưa ngâm:

Tổ yến thô:

  • Tổ yến thật, nguyên chất sẽ cứng, dẻo; phần mũ trên mỏng, phần đáy dày, chắc; bên trong, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, rất ít hoặc không mùi.
  • Tổ yến giảpha trộn sẽ có mùi tanh của mực, cá khô, nếu là làm bằng vi cá sẽ dai, dễ vỡ.

Tổ yến thô 

Tổ yến tinh chế:

  • Hơi khác với tổ yến thô, tổ yến tinh chế nếu là thật, nguyên chất lại xốp, giòn, dễ vỡ, cầm nhẹ tay, có thể nhìn thấy những sợi yến xơ lên trên bề mặt.
  • Tổ yến pha trộn sẽ cầm nặng tay hơn, nếu pha đường sẽ mềm mại, bóp không bị vỡ, bề mặt láng hơn, nếm thử sẽ thấy có vị ngọt của đường.

2/ Khi ngâm vào nước:

  • Tổ yến thật, nguyên chất sẽ mềm, nở ra, tạo thành những lớp sợi yến dài (nếu là yến sợi); ngắn (nếu là yến vụn).

Tổ yến thật sau khi ngâm, sợi nở to

  • Tổ yến giả, pha trộn: 

+ Nếu là yến trộn tinh bột hoặc đường thì sẽ tan ra sau từ 2-3 phút, tổ yến mềm, nhão ra

+ Nếu là trộn với sợi vi cá thì sẽ dai, cứng, xơ chứ không mềm mại.

+ Nếu tổ yến có tẩm màu thì nước sẽ bị chuyển màu.

3/ Sau khi chưng yến:

  • Tổ yến thật, nguyên chất sẽ hơi tanh vị biển (mùi tanh đặc trưng của yến sào – mùi tanh nhiều hay ít là tuỳ thuộc đặc điểm của từng tổ yến). Sợi yến nở, không tan (hoặc tan nhẹ nếu đun lâu), không nhão, tuỳ theo độ tuổi của yến sẽ cho sợ dai nhiều hay dai ít.

Tổ yến sau khi chưng, sợi nở

(hình minh hoạ là hình tổ yến chưng với nước lá dứa nên sẽ có màu như vậy)

  • Tổ yến giả, pha trộn: sẽ không có mùi tanh đặc trưng của yến mà là mùi tanh của cá, mực, thậm chí có thể nghe mùi nước tẩy.

+ Nếu yến trộn vi cá  thì sợi hơi xơ cứng.

+ Nếu yến pha đường thì sợi nhão và tan ra.

+ Đối với huyết yến, hồng yến, nếu là do tẩm màu thì nước sẽ ngả màu; yến thật sẽ không làm ngả màu nước.[Lưu ý: yến huyết giả, hồng yến giả nếu được chế biến từ công nghệ cao thậm chí cũng không làm ngả màu nước]

4/ Khi dùng lửa đốt:

Dùng lửa đốt có thể giúp bạn phân biệt được tổ yến thật hay tổ yến làm bằng vi cá hoặc pha trộn vi cá.

  • Tổ yến thật: khi đốt lên không có mùi, chỉ hơi có mùi tanh nhẹ nguyên thuỷ
  • Tổ yến pha trộn vi cá: khi đốt lên sẽ nghe mùi khô nướng

5/ Dùng i-ốt

Đây là cách để nhận biết tổ yến nguyên chất hay có bị pha trộn tinh bột hay không. Bạn có thể lấy một ít tổ yến, đem ngâm vào dung dịch i-ốt (có bán ở các nhà  thuốc).

  • Nếu là tổ yến thật, nguyên chất,  tổ yến chất sẽ không bị đổi màu.
  • Tổ yến pha trộn tinh bột sẽ chuyển sang màu xanh.

Trên đây là một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản và nhanh chóng mà các mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.Bên cạnh việc làm giả, pha trộn tổ yến, còn tình trạng nói dối về nguồn gốc, xuất xứ của tổ yến để đánh lừa người mua về chất lượng hoặc thậm chí nâng giá sản phẩm.

Để tránh mua phải các sản phẩm làm giả, kém chất lượng, các mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng và đặc biệt cân nhắc trước những lời quảng cáo tổ yến giá rẻ, trước khi quyết định “mở hầu bao” nhé!

Sử dụng Combo Yến sào dinh dưỡng tiện lợi của Nu Nest, đã có sẵn:

  • Yến sào
  • Các nguyên liệu: Đường phèn, kỷ tử, gừng, nhãn, táo tàu, hạt chia.
  • Thố chưng sứ

Chuẩn bị thêm nồi chưng.

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước, tầm 30 phút cho tổ yến nở ra

  • Yến sạch lông hoa hồng: Khoảng 1 bánh hoa hồng
  • Yến sạch lông tổ gãy: bẻ khoảng 1/2 tai yến
Tổ yến nguyên chất
Ngâm yến trong 30 phút

Bước 2: Vớt tổ yến ra, cho vào thố chưng, bỏ thêm các nguyên liệu có sẵn tuỳ thích, cho nước vào ngập qua tai yến.

  • Riêng với táo tàu: nên hấp trước trong nồi cơm để mềm ra trước khi cho vào chưng.
Tổ yến nguyên chất
Cho nguyên liệu vào (tuỳ thích)

Bước 3: Cho thố vào nồi chưng cách thuỷ (đậy nắp), khoảng 15 phút, cho thêm đường phèn vừa đủ vào thố chưng, sau 5 nữa phút tắt bếp và thưởng thức. (tầm 20 phút)

Mẹo: Thay vì sử dụng nước thường, có thể nấu nước lá dứa sẽ giúp chén yến thơm ngon hơn.

Lưu ý: Không cho quá nhiều nguyên liệu vào thố yến, ngoài đường phèn chỉ nên sử dụng thêm khoảng 1-2 nguyên liệu để chén yến đạt độ ngon nhất.

Không chưng quá lâu làm yến hoà tan hết trong nước.

  • Tần suất ăn:
    • Trẻ từ 1-3 tuổi: Ăn cách ngày
    • Trẻ từ 4 tuổi:
      • Bé còi cọc, chậm lớn, đang bệnh, cần hồi phục sau bệnh: Hàng ngày
      • Sử dụng duy trì sức khoẻ: Cách ngày
  • Thời điểm thích hợp sử dụng yến sào: Buổi tối, lúc đói để cơ thể dễ dàng hấp thụ.
  • Bảng hàm lượng:
    • Trẻ từ 1-3 tuổi
Loại yến Yến khô Yến tươi
Khuyên dùng 1,5gr/ngày ~7gr/ngày

~ 105gr/tháng

Tối đa 2gr/ngày 7gr/ngày

**Mỗi hũ yến Nu Nest (baby) chứa 7 gr yến tươi

  • Trẻ từ 4 – 10 tuổi 
Loại yến Yến khô Yến tươi
Khuyên dùng 1,5gr/ngày 7gr/ngày

105gr – 210gr/tháng

Tối đa 3,5gr/ngày 14gr/ngày

**Mỗi hũ yến Nu Nest (baby) chứa 7gr yến tươi

  • Trẻ từ 10 tuổi 
Loại yến Yến khô Yến tươi
Khuyên dùng 2,5gr/ngày

37- 75gr/tháng

10gr/ngày

150 – 300gr/tháng

Tối đa 5gr/ngày 20gr/ngày

**Mỗi hũ yến Nu Nest (sợi) chứa 10gr yến tươi

  • Lưu ý
    • Không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.
    • Sử dụng hàm lượng phù hợp duy trì đều đặn để phát huy hiệu quả tốt của yến sào – không dùng quá nhiều cho 1 lần sử dụng.
    • Trẻ em đang trong quá trình điều trị bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng yến sào

Xem thêm: 

Lợi ích yến sào đối với trẻ em 

Lợi ích yến sào đối với mẹ bầu

Lợi ích yến sào đối với mẹ nuôi con

Lợi ích yến sào đối với người già 

Lợi ích yến sào đối với phụ nữ

Lợi ích của yến sào đối với nam giới 

Mua yến sào làm quà tặng