Trên thị trường, có rất nhiều loại yến sào (tổ yến) khác nhau và khiến cho người mua rất băn khoăn khi lựa chọn loại tổ yến nào phù hợp cho nhu cầu của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại tổ yến cũng như cách thức phân biệt

Xét về điều kiện hình thành, có thể chia thành yến sào thành 3 loại

Yến đảo thiên nhiên: là loại tổ yến được chim yến làm trên các hòn đảo tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, được hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá, sương gió từ biển, nên sợi yến đảo thiên nhiên chắc hơn, chưng nở hơn. Điều kiện khai thác cực kỳ khó khăn cũng như nhiều người cho rằng yến đảo thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao nên yến đảo có giá thành rất cao. 

yến đảo thiên nhiên khánh hoà

Yến đảo thiên nhiên Khánh Hoà

Yến đảo nhân tạo: Cũng là tổ yến được hình thành trên các hòn đảo, nhưng là các hòn đảo do con người tạo nên. Tổ yến đảo nhân tạo sợi cũng chắc, chưng cũng rất nở tuy hơi kém cạnh tổ yến đảo thiên nhiên nhưng giá thành rẻ hơn nhiều do dễ dàng khai thác. 

Yến nuôi:  Là loại tổ yến được hình thành trong các nhà nuôi yến do con người dựng lên và dụ chim yến về làm tổ. Tuy không bằng yến đảo, nhưng tổ yến nuôi vẫn là giá trị dinh dưỡng cao so với nhiều loại thực phẩm khác và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Giá thành của yến nuôi cũng rẻ hơn nhiều và phù hợp với túi tiền của nhiều người. 

Nếu dựa vào màu sắc, yến sào thường có 3 loại

Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ (cam) hình thành trên các tảng đá vôi tự nhiên, hấp thụ sương, gió từ thiên nhiên và có màu cam rất tự nhiên. Đây cũng là loại tổ yến đảo thiên nhiên cực kỳ quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì thế mà giá thành của nó cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu cho 1kg yến huyết. Tổ yến tại các nhà nuôi yến hay đảo nhân tạo không thể có được màu đỏ như vậy. 

Tổ yến huyết 

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều nhà nuôi yến dùng phương pháp tẩm màu hoặc thậm chí sử dụng công nghệ tinh vi hơn để làm cho tổ yến có được màu đỏ như yến huyết để rao bán với mức giá cao. Không ít người vì biết đến lợi ích của yến huyết đã bị mất tiền oan khi mua phải yến huyết được tạo nên từ những công nghệ này. 

Xem thêm : Công nghệ làm giả yến huyết

Vàng yến (1 số tài liệu gọi là hồng yến): Đây là loại tổ yến có màu vàng nhạt, hoặc vàng cam, do sợi yến lâu ngày ngả thành màu vàng. Tổ yến càng già, màu càng sậm hơn, sợi giòn dai hơn và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Loại yến này không hiếm như yến huyết nhưng cũng không nhiều, cộng thêm giá trị dinh dưỡng cao nên giá thành cũng nhỉnh hơn. 

Giống như huyết yến, vàng yến cũng bị làm giả khá nhiều và rất khó để phân biệt nếu nhìn bằng mắt thường. Khi chưng thì yến vàng thật sợi sẽ giòn dai hơn, tuy nhiên để đảm bảo thì bạn nên mua ở những nơi bán hàng uy tín để tránh mua phải hàng giả.   

Bạch yến(yến trắng) là loại tổ yến có màu trắng, phổ biến nhất trên thị trường và mức giá bán cũng hợp lý nhất, phù hợp với đa số người dùng. 

Bạch yến cũng có thể bị làm giả, hoặc pha trộn nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Để phân biệt, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt tổ yến thật, yến giả của Nu Bird Nest hoặc lựa chọn người bán hàng uy tín. 

Nếu dựa vào tình trạng sơ chế có thể phân thành

Yến sào thô: Là loại tổ yến được khai thác, làm sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn lông yến vướng vào các sợi yến sào. Nhiều người lựa chọn yến thô, tự nhặt để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, công đoạn nhặt lông này cũng khá vất vả và đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như tốn nhiều thời gian để có thể nhặt sạch hết lông yến.

Yến sào tinh chế: Là loại tổ yến đã được rửa, tách ra để nhặt sạch lông, sau đó ép vào khuôn tai yến và hong khô để có hình dáng giống tổ yến. Một số nơi có thể làm thành dạng bánh vuông hoặc bánh tròn để giảm chi phí nhưng không làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Yến sào tinh chế, chỉ cần ngâm nở và chưng cách thuỷ là có thể sử dụng. Đây là loại yến phù hợp với đại đa số khách hàng vì tính kinh tế và tiện dụng.  

Yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế dạng bánh vuông

Yến sào rút lông: Là tổ yến sử dụng công nghệ phun sương để làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng tai yến. Nhờ công nghệ này, tổ yến đẹp và chắc hơn, giá thành cũng nhỉnh hơn so với yến sào tinh chế. Tổ yến rút lông phù hợp cho nhu cầu biếu tặng. 

Yến sào tươi (yến ướt): Là loại tổ yến được rửa, nhặt sạch lông như tổ yến tinh chế nhưng không qua quá trình đắp khuôn tai yến và hong khô nên vẫn còn ướt. Với yến tươi, khách hàng có thể cầm và cảm nhận rõ từng sợi yến, nên cũng an tâm hơn về chất lượng. Mỗi 100gr yến thô, có thể làm ra khoảng 400gr yến tươi (do yến tươi có nước nên nặng hơn). 

Mua yến tươi, giá thành được chia nhỏ hơn (vì chỉ cần mua khoảng 100gr yến tươi), thay vì yến thô/yến tinh chế thường phải mua từ 50gr trở lên (tương đương 200gr yến tươi).

Ngoài ra, dựa vào hình dạng hay bộ phận tổ yến hay vị trí hình thành…, còn có những tên gọi như: chân yến, yến góc, yến vụn, yến sợi… khác nhau mà Nu Bird Nest sẽ giới thiệu với bạn qua một bài viết khác. Hi vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về yến sào tươi (tổ yến). Hãy vô bếp và trổ tài ngay món yến chưng hạt chia đường phèn thơm ngon – bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng cho người thân yêu trước đại dịch covid 19 nhé!

Liên hệ để được tư vấn thêm thông tin:

Qua Inbox fanpage: Nu Bird Nest

Qua điện thoại, Viber, Zalo: 0981 81 9283