Yến chưng táo đỏ là món ăn được mệnh danh là “mỹ thực” vô cùng bổ dưỡng. Nhiều bà nội trợ tin tưởng lựa chọn yến chưng táo đỏ như một món ăn giải nhiệt và bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Vậy, yến chưng táo đỏ mang lại những lợi ích gì? Làm thế nào để chưng yến với táo đỏ đúng cách? Trong bài viết này, nunest.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức thật sự hữu ích.
Công dụng tuyệt vời của yến chưng táo đỏ có thể bạn chưa biết
Tổ yến từ lâu đã được coi là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe, được sử dụng từ thời xa xưa để bồi bổ cơ thể. Hiếm có loại thực phẩm nào sánh được với yến sào về hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mà nó cung cấp. Tổ yến chứa hai thành phần chính là glycol và protein. Glycol bao gồm 7 loại đường dễ dàng hấp thụ, còn protein chứa tới 18 axit amin với hàm lượng cao như: Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine, Leucine,… cùng với 31 nguyên tố vi lượng như: Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se là những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Công dụng của tổ yến
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi
- Giảm nếp nhăn, chống lão hóa
- Giúp da mịn màng, hồng hào, căng bóng
- Hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp và tiêu hóa
- Giảm huyết áp, cải thiện chức năng tim
- Điều hòa lưu thông máu
- Tăng tuổi thọ
Công dụng của táo đỏ
- Táo đỏ, có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng, là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được dùng trong các món hầm, chưng, và rượu ngâm thuốc. Táo đỏ không chỉ là món ăn yêu thích mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe, từ giá trị dinh dưỡng đến khả năng phòng và trị bệnh.
- Táo đỏ có tính giữ nhiệt, chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, lipid, đường, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2,… Không chỉ là loại quả ngon miệng, táo đỏ còn là bài thuốc bổ ích chữa các bệnh liên quan đến tỳ, dạ dày, thần kinh. Mẹ bầu ăn táo đỏ giúp bổ sung khí huyết, bồi bổ não, và hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau sinh. Người cao tuổi dùng táo đỏ để tăng cường thể lực, kéo dài tuổi thọ.
- Táo đỏ còn là thực phẩm thiên nhiên giúp làm đẹp da, tăng cường tuần hoàn máu, chống lão hóa, điều trị huyết áp thấp, chống dị ứng, và chống ung thư.
Công dụng tuyệt vời khi kết hợp tổ yến và táo đỏ
- Đối với trẻ em
Yến chưng đường phèn táo đỏ là một nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp nhiều axit amin thiết yếu cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não của trẻ. Món ăn này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ trẻ khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường như ô nhiễm không khí và nước bẩn, mà còn kích thích sự phát triển vượt trội của cơ thể. Ngoài ra, yến chưng táo đỏ còn giúp trẻ có làn da hồng hào và mái tóc đen bóng khỏe.
- Đối với mẹ bầu
Yến chưng táo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng do tính hàn nên không nên sử dụng trong ba tháng đầu của thai kỳ. Từ tháng thứ tư trở đi, khi thai nhi đã ổn định, bổ sung yến chưng táo đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích. Theo các nhà khoa học, yến chưng táo đỏ hỗ trợ nuôi dưỡng tế bào và tái tạo hệ miễn dịch, rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Về mặt dinh dưỡng, món ăn này cung cấp protein, sắt, carbohydrate và chất xơ—những dưỡng chất quan trọng trong quá trình tổng hợp dưỡng chất cho mẹ bầu.
- Đối với người cao tuổi
Đối với người già, người lớn tuổi hoặc người đang hồi phục sau bệnh, yến chưng táo đỏ là sự lựa chọn lý tưởng. Sử dụng đều đặn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, cải thiện giấc ngủ, mang lại tinh thần thoải mái và giúp ăn uống ngon miệng hơn.
3 cách chưng yến với táo đỏ đơn giản, thơm ngon
Món yến chưng táo đỏ này không chỉ bổ dưỡng mà còn dễ dàng thực hiện tại nhà.
Hướng dẫn cách làm món yến chưng táo đỏ hạt chia
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến: 10g
- Táo đỏ: 100g (tương đương 10 – 15 quả)
- Hạt chia: 2 thìa cà phê
- Đường phèn: 40g
Các bước thực hiện
- Ngâm tổ yến: Đầu tiên, ngâm tổ yến trong nước từ 15 – 20 phút cho yến nở hoàn toàn và loại bỏ sạch bụi bẩn.
- Chưng tổ yến: Vớt yến đã ngâm ra để ráo, sau đó cho vào nồi chưng khoảng 30 phút cho đến khi yến chín mềm.
- Nấu táo đỏ: Đun táo đỏ với nước sạch trong 15 phút. Khi táo mềm, thêm đường phèn vào và ninh thêm 5 phút để tạo thành hỗn hợp đường phèn táo đỏ.
- Hoàn thành món ăn: Sau khi yến đã chín và nở đều, đổ hỗn hợp táo đỏ đường phèn và hạt chia vào nồi, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm món yến chưng táo đỏ hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến sào: 10g
- Táo đỏ: 50g (tương đương 7-10 quả)
- Hạt sen: 100g
- Đường phèn: 40g
Các bước thực hiện
- Ngâm tổ yến: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 20 – 30 phút để yến nở hoàn toàn và loại bỏ các tạp chất. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Xử lý hạt sen: Rửa sạch hạt sen, ngâm nước từ 45 – 60 phút. Để hạt sen không bị đắng, hãy lấy tâm sen ra trước khi nấu.
- Nấu hạt sen: Đưa hạt sen vào nồi đun với lửa vừa để hạt sen nhanh chín mềm.
- Thêm táo đỏ: Khi hạt sen đã mềm, thêm táo đỏ vào và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.
- Chưng yến: Đưa tổ yến đã nở vào nồi chưng, chưng cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút.
- Hoàn thiện món ăn: Cuối cùng, cho đường phèn vào nồi chưng yến, nấu thêm 5 phút để đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vị, rồi tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm táo đỏ kỷ tử
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tổ yến: 10g
- Táo đỏ: 50g
- Kỷ tử: 5-10 hạt
- Bông tuyết nhĩ
- Đường phèn: 40g
Các bước thực hiện
- Ngâm tổ yến: Rửa sạch tổ yến và ngâm trong nước cho yến nở mềm. Sau khi ngâm xong, vớt ra và để ráo.
- Nấu táo đỏ: Đun nước nóng, sau đó thêm táo đỏ vào và nấu khoảng 10 – 15 phút cho táo chín mềm.
- Chưng yến: Đặt tổ yến, táo đỏ, và kỷ tử vào nồi, chưng trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu hòa quyện và chín đều.
- Hoàn thiện món ăn: Khi các nguyên liệu đã chín, thêm đường phèn và bông tuyết nhĩ vào nồi, chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Những lưu ý khi chưng yến với táo đỏ
Chọn táo đỏ: Hãy lựa chọn những quả táo đỏ ngon, kích thước lớn, không bị mốc để đảm bảo chất lượng món ăn.
Thời gian ngâm và chưng yến: Tùy vào từng loại yến sào mà thời gian ngâm và chưng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng thời gian dưới đây:
- Bạch yến: Ngâm khoảng 15 phút, chưng từ 20-25 phút.
- Yến đảo: Ngâm 15 phút và chưng khoảng 30 phút.
- Yến huyết: Thời gian ngâm để sợi yến nở có thể kéo dài đến 6 giờ, chưng yến khoảng 1 giờ.
- Chưng riêng yến sào: Tránh chưng yến sào chung với các món ăn khác, vì điều này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến sào.
Thời điểm ăn yến tốt nhất trong ngày
Để món yến chưng táo đỏ phát huy tối đa công dụng và kích thích vị giác, bạn nên thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm vị dai giòn của yến, vị ngọt thanh của đường phèn, và sự mát lành từ táo đỏ.
Để cơ thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ yến chưng táo đỏ hoặc bất kỳ món ăn nào từ yến, hãy chọn “thời điểm vàng” để thưởng thức. Tốt nhất là ăn vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn 30 phút khi bụng đói, hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ.
Vì yến tự chưng không chứa chất bảo quản hay phụ gia, với nguyên liệu sạch và tươi ngon, bạn có thể bảo quản món yến chưng táo đỏ trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.
Để nhanh chóng và tiện lợi hơn, bạn có thể tham khảo qua các loại yến chưng sẵn tại nunest.vn với 12 hương vị: Gừng tươi, táo đỏ, lá dứa, hạt sen, long nhãn, hạt chia, đường phèn, kỷ tử, saffron, sữa tươi, đông trùng hạ thảo, sâm mật ong cho bạn thoải mái lựa chọn. Yến chưng tươi thanh mát Nu Bird Nest, cam kết 100% yến thật, chưng theo đơn đặt hàng, chưng nóng giao nhanh trong vòng 2h (trong giờ hành chính)
Hy vọng rằng, qua bài viết “Yến Chưng Táo Đỏ – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe Mọi Lứa Tuổi” bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách chưng yến táo đỏ, giúp cho bạn đọc biết cách thực hiện món yến chưng táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn hãy lựa chọn kỹ các nguyên liệu cũng như thương hiệu yến sào uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhé.