Yến sào là loại “cao lương mỹ vị” chỉ sử dụng cho vua chúa ngày xưa. Bây giờ, yến sào cũng vẫn rất giá trị và quý. Cho nên cần có những cách sử dụng  yến sào nguyên chất để đạt được công dụng tốt nhất cho sức khỏe.  

Sơ chế yến sào

Cách sử dụng yến sào nguyên chất theo nhiều người là thường mất công và tốn thời gian. Tuy nhiên, chất lượng lại đảm bảo và độ tin cậy cao hơn. Bước đầu tiên là sơ chế tổ yến thô, bạn nhé!

 • Bạn ngâm tổ yến trong nước từ 1 đến 2 giờ cho tới khi tổ yến mềm, nở tơi ra.
 • Vớt yến ra cho ráo nước rồi dùng nhíp nhặt sạch lông lớn, tạp chất và cả những lông kim.
 • Dùng loại ray có lỗ nhỏ để rây yến sào thêm một lần cho loại bỏ hết những lông kim khó nhặt.

Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tổ yến sạch hoàn toàn. Công đoạn này cần sự tỉ mỉ và kĩ càng nhiều nhất, bởi trong tổ yến đôi khi dính các tạp chất làm giảm hương vị và giá trị dinh dưỡng của tố yến. Bảo đảm tổ yến sạch là điệu kiền quan trọng để chế biến thành những món ngon bổ dưỡng.

Lưu ý

 • Không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu vì sẽ khiến yến bị mất đi các chất dinh dưỡng.
 • Không ngâm yến trong nước nóng vì yến sẽ bị nhão và hỏng.
 • Mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên chế biến một lượng vừa đủ vì yến để quá lâu sẽ mất dần chất dinh dưỡng.

Bảo quản tổ yến

 

 • Đối với tổ yến tinh chế, còn nguyên tố thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp cũng như cất chỗ quá kỹ, khiến tổ yến có thể bị nấm mốc, hư hỏng.
 • Phần tổ yến thô đã làm sạch và ngâm nở chưa dùng đến thì bạn phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để chế biến món ăn cho những lần tiếp theo. Và nên dùng ngay trong vòng một tuần để yến sào không bị mất chất.
 • Yến sào tinh chế đã ngâm nở thì bạn làm ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, chia nhỏ từng phần để tiện cho mỗi lần chế biến.

Tuy nhiên, cách sử dụng yến sào nguyên chất hiệu quả nhất là ăn ngay, không để quá lâu và mua lượng vừa đủ cho từng lần sử dụng.

Viết lại với các dạng tổ yến: yến thô, yến tươi, yến tinh chế/rút lông, tham khảo  

https://nunest.vn/han-su-dung-cua-yen-sao-la-bao-lau.html

Đối tượng sử dụng yến sào và liều lượng tương đương

 • Trẻ em : Đối với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi thì tổ yến có công dụng củng cố hệ miễn dịch rất tốt. Mỗi ngày, bạn nên cho bé ăn ½ chén yến chưng ăn đều mỗi ngày và giãn dần theo các tháng tiếp sau đó.
 • Người lớn : Tháng đầu tiên ăn mỗi ngày một chén, tháng thứ 2 ăn một chén mỗi 2 ngày, tháng thứ 3 ăn một chén mỗi 3 ngày và duy trì mỗi 3 ngày một chén như thế điều độ sẽ giúp các cơ quan nội tạng khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả, chống lão hóa, cân bằng điều tiết.
 • Người già và người bệnh cũng có thể có cách sử dụng yến sào nguyên chất hiệu quả như trên. Tổ yến cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bồi bổ trí nhớ, kích thích tiêu hóa, cải thiện sức khỏe theo chiều hướng tích cực.
 • Phụ nữ mang thai : Nên sử dụng tổ yến khi thai kỳ bước vào tháng thứ 3 để cả mẹ và em bé trong bụng có được lượng dưỡng chất phong phú và cần thiết, là nguồn tăng lực hoàn hảo dành cho mẹ.

Bạn nên dùng yến sào thường xuyên và đều đặn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cách sử dụng yến sào nguyên chất chưng cách thủy là tốt nhất để giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng giá trị có trong tổ yến.

Xem thêm: Dùng yến sào – bé khỏe, mẹ thêm vui 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin cần thiết về yến sào để chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân.

Nu Bird Nest chuyên sỉ lẻ các loại yến sào: thô yến, yến sào tinh chế, yến sào rút lông, yến sào chưng sẵn xuất xứ từ Nha Trang, miền Trung. Đảm bảo an toàn – uy tín – chất lượng.

Liên hệ để được tư vấn thêm thông tin:

Qua Inbox fanpage: https://www.facebook.com/YensaoNuNest

Qua điện thoại, Viber, Zalo: 0981 81 9283