Cháo tổ yến là món ăn bổ dưỡng phù hợp cho nhiều đối tượng kể cả cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Ngoài những công thức cháo phổ biến thì cháo tổ yến nấu với rau gì cho lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Hãy cùng Nu Bird Nest tham khảo 4 công thức dưới đây nhé!

Cháo tổ yến với cà rốt

Cà rốt là nguyên liệu dễ tìm nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cao. Trong cà rốt có nhiều vitamin A giúp sáng mắt, chống suy dinh dưỡng. Hàm lượng sắt có trong cà rốt còn giúp giảm thiếu máu. Chính vì vậy mà khi kết hợp lại với tổ yến thì món ăn này lại càng bổ dưỡng hơn.

Nguyên liệu cần có:

  • Tổ yến: 2g
  • Cà rốt: 50g
  • Gạo nguyên cám: 100g
  • Xương ống
  • Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế yến cho sạch lông (nếu dùng yến thô) rồi đem ngâm yến khoảng 20 đến 30 phút cho yến nở đều. Sau đó đem yến đi chưng cách thủy khoảng 30 phút. 

Bước 2: Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.

Bước 3: Xương ống sau khi rửa sạch đem ninh lấy nước. Sử dụng nước ninh xương để nấu cháo để cháo đậm đà và có vị ngọt tự nhiên. Khi cháo sôi cho cà rốt vào nấu cùng.

Bước 4: Nâu đến khi cháo nhừ thì cho tổ yến vào đun khoảng 10p trên lửa nhỏ rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, có thể thêm rau thơm hay tiêu khi ăn để tăng hương vị.

Xem thêm: Mách bạn cách làm món yến chưng kỷ tử đường phèn thật ngon

Cháo tổ yến với bí đỏ

Cháo tổ yến nấu với rau gì

Cháo tổ yến nấu với rau gì? Cháo tổ yến với bí đỏ

Cũng như cà rốt, bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Bí đỏ cũng là một gợi ý hoàn hảo nếu bạn thắc mắc cháo tổ yến nấu với rau gì. Trong bí đỏ có hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng và các axit hữu cơ dồi dào. 

Nguyên liệu cần có:

  • Bí đỏ:100g 
  • Gạo: 1/2 bát
  • Yến: 3-5g  
  • Đường trắng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bước 1: Làm sạch yến, yến thô thì phải loại sạch lông. Đem yến ngâm trong nước lọc 20 đến 30 phút. Vo sạch gạo, cho khoảng 5 chén nước rồi bắt đầu nấu cháo. Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa để cháo nở mềm từ từ.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt sách, đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Đem bí hấp cho mềm rồi tán nhuyễn.
  • Bước 3: Yến sào sau khi nở đem cắt nhỏ, xé nhỏ rồi đem hấp cách thủy bằng thố hay chén có nắp. Chưng trong khoảng 30 phút để yến mềm, nếu chưng quá lâu thì yến sẽ mất chất dinh dưỡng.
  • Bước 4: Cho bí đã nghiền vào cháo. Nếu cháo quá đặc thì cho thêm nước và đun thêm một chút
  • Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào cháo, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Xem thêm: Bí quyết chưng yến long nhãn đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo tổ yến nấu với ngô

Cháo tổ yến nấu với rau gì

Cháo tổ yến nấu với rau gì? Cháo tổ yến nấu với ngô

Ngô là thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C, cũng như các khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein có nhiều trong ngô cũng rất tốt cho mắt và làn da.

Nguyên liệu cần có: 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tổ yến đem sơ chế sạch sẽ. Ngâm tổ yến 20 – 30p trong nước lọc cho mềm. Đem tổ yến đi chưng cách thủy bằng thố chuyên dụng hay chén sứ có nắp.

Bước 2: Rửa sạch ngô, tách hạt đem luộc sơ qua.

Bước 3: Xương ống sơ chế sạch sẽ đem ninh lấy nước cho ngọt. Lấy phần nước hầm xương đem nấu cháo. Nếu nấu cho bé thì cho ngô vào lúc này để hạt ngô mềm. Hoặc có thể thêm vào khi cháo đã nhừ để giữ độ giòn.

Bước 4: Sau khi cháo nhừ cho tổ yến đã chưng vào nấu thêm 10 phút sau đó nêm nếm gia vị. Vậy là món cháo đã hoàn thành, khi ăn có thể cho thêm rau thơm hay tiêu, ớt cho thơm.

Cháo yến sào khoai tây

Cháo tổ yến nấu với rau gì

Cháo tổ yến nấu với rau gì? Cháo yến sào khoai tây

Khoai tây nguyên liệu dễ tìm, dễ ăn nhưng có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như cả gia đình.

Nguyên liệu cần có:

  • Gạo nếp: 50g
  • gạo tẻ: 50g
  • Yến tính chế: 1 – 2g
  • Thịt heo: 30g
  • Khoai tây: 50g
  • Hành lá
  • Dầu ô liu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến với nước lọc để yến nở mềm rồi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

Bước 2: Vo gạo, thêm lượng nước vừa đủ nấu cháo trắng.

Bước 3: Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cháo nấu đến khi chín mềm.

Bước 4: Rửa thịt heo đem xay nhuyễn hay băm nhuyễn.

Bước 5: Khi cháo sôi cho thịt và tổ yến vào. Đảo đều tay để thịt không bị vón cục. Đun 10-15 phút cho thịt và yến mềm thì tắt bếp.

Thêm dầu ô liu và hành lá thái nhỏ vào tô cháo để bổ sung chất béo và tăng hương vị.

Ngoài những công thức kể trên thì cháo tổ yến nấu với rau gì? Câu trả lời là khoai lang, súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau ngót, củ dền,… Công thức nấu cũng tương tự như trên.

Xem thêm: Cách làm yến chưng hạt sen đường phèn không bị mất chất dinh dưỡng

Hy vọng bài viết trên từ Nu Bird Nest đã gợi ý cho bạn nhiều món cháo ngon từ tổ yến và không khiến bạn phải đau đầu cháo tổ yến nấu với rau gì nữa. Chất lượng tổ yến ảnh hưởng đến hương vị và độ dinh dưỡng của món ăn. Nếu bạn có nhu cầu mua yến sào chất lượng, không chất bảo quản và có nguồn gốc rõ ràng. Đừng ngại liên hệ với Nu Bird Nest qua số hotline 0981.81.92.83 được tư vấn chi tiết.