CHƯNG YẾN ĐÚNG CÁCH – BÍ QUYẾT GIỮ TRỌN DƯỠNG CHẤT ÍT AI BIẾT

Chưng yến là phương pháp chế biến yến sào được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và được người dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và khả năng giữ nguyên dưỡng chất. Nhưng liệu bạn đã biết cách chưng yến đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng chưa? Nếu chưa, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chưng tổ yến sào một cách hoàn hảo.

Chưng yến đúng cách sẽ mang lại công dụng gì?

Theo nghiên cứu từ cả Đông y lẫn khoa học hiện đại, yến chưng và yến sào nói chung đều mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Yến sào chứa nhiều dưỡng chất quý giá, đặc biệt là đạm cao cấp (45-55%), 18 loại axit amin thiết yếu (bao gồm nhiều loại cơ thể không thể tự tổng hợp) cùng hơn 30 loại vitamin và khoáng chất có lợi.

Chính vì vậy, yến sào được xem như một thực phẩm bổ dưỡng cho hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh, tuần hoàn và hệ miễn dịch. Hơn nữa, yến sào rất lành tính, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của yến chưng đúng cách:

Hỗ trợ tiêu hóa

Yến sào chứa crom và một số axit amin có tác dụng tích cực cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện quá trình chuyển hóa và hấp thụ dưỡng chất. Nhờ đó, yến sào giúp duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả.

Tốt cho hệ thần kinh

Yến sào rất có lợi cho hệ thần kinh trung ương, nhờ chứa các vi chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br. Những chất này có tác dụng xoa dịu căng thẳng, an thần, bổ não, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng xử lý thông tin của não bộ.

Tăng cường miễn dịch

Các vitamin, khoáng chất và axit amin trong yến sào giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch và nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể. Thường xuyên sử dụng yến sào sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.

Chống lão hóa

Yến sào được coi là “thần dược” cho làn da và sắc đẹp. Với hàm lượng lớn threonine, yến sào giúp kích thích sản sinh collagen và elastin, hai dưỡng chất quan trọng giúp da đàn hồi tốt hơn, cải thiện kết cấu da, tái tạo tế bào mới. Glycerin trong yến sào cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành nám, sạm và giảm thiểu nếp nhăn.

Theo Đông y, tổ yến còn có tác dụng bổ máu, bồi bổ khí huyết. Nhờ đó, sử dụng yến sào đều đặn sẽ giúp bạn có làn da hồng hào, rạng rỡ, mịn màng và tràn đầy sức sống.

Bổ máu

Tổ yến chứa hàm lượng chất đạm và sắt dồi dào, hai yếu tố thiết yếu cho quá trình sản xuất và tái tạo hồng cầu, cũng như tái tạo máu trong cơ thể. Sắt đặc biệt quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin, giúp tăng cường khả năng vận chuyển oxy, hỗ trợ các tế bào hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm ho, long đờm

Yến chưng được xem là một phương thuốc tuyệt vời để chữa ho, hen suyễn, long đờm, viêm phổi và cảm cúm. Bạn có thể chế biến yến chưng với đường phèn hoặc lê để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tốt cho gan

Gan, cơ quan chịu trách nhiệm đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, dễ bị tổn thương do sử dụng rượu bia hoặc thực phẩm chứa nhiều độc tố. Việc sử dụng yến sào thường xuyên có thể giúp gan thanh lọc, giải độc, thanh nhiệt và bảo vệ khỏi những tổn thương.

Tốt cho sức khỏe trẻ em

Yến sào là thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, cả về thể chất và tinh thần. Nghiên cứu thực tế cho thấy, trẻ em được bổ sung yến sào đúng cách thường xuyên có sức khỏe tốt hơn, ít mắc bệnh vặt so với bạn bè cùng trang lứa.

Tốt cho xương khớp

Canxi và phenylalanine trong yến sào là những dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe và phát triển toàn diện. Ngoài ra, yến sào chứa glucosamine, giúp phục hồi và tái tạo sụn, xương và khớp bị tổn thương. Việc bổ sung yến chưng không chỉ hữu ích cho người bị chấn thương xương khớp hay người cao tuổi mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, loãng xương và thoái hóa khớp ở người bình thường.

Cải thiện sinh lý

Tổ yến là một thực phẩm tuyệt vời giúp nâng cao sinh lý cho cả nam và nữ, nhờ khả năng kích thích sản sinh nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể. Đặc biệt, nam nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung yến sào để cải thiện chất lượng đời sống tình dục và duy trì hạnh phúc lứa đôi.

Giúp phục hồi cơ thể

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và tính an toàn, lành mạnh, yến sào là lựa chọn lý tưởng để bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy hoặc vừa trải qua phẫu thuật, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Yến chưng tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Tổ yến mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho bà bầu và thai nhi, bao gồm:

  • Giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, giảm các triệu chứng ốm nghén.
  • Bổ sung dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
  • Giúp bà bầu kiểm soát cân nặng, giữ dáng, làm đẹp da, chống lão hóa và ngăn ngừa rạn da.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cách ăn yến chưng để tốt cho sức khỏe

Ăn yến đúng cách là một trong những điều quan trọng mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo. Mặc dù tổ yến rất giàu dưỡng chất, nhưng nếu bổ sung không đúng cách, bạn có thể không tận dụng hết lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, thậm chí gây lãng phí. Theo các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, liều lượng sử dụng yến sào cần được điều chỉnh tùy theo từng đối tượng cụ thể.

  • Đối với người trưởng thành, có sức khỏe bình thường: Nên ăn yến chưng 1 – 2 lần/tuần, với khoảng cách giữa các lần ăn.
  • Trẻ em: Mỗi bữa ăn nên sử dụng khoảng 10g yến tươi.
  • Phụ nữ mang thai: Từ tháng thứ 4 của thai kỳ đến sau khi sinh, nên dùng khoảng 30g yến tươi mỗi lần, cách nhau 2 – 3 ngày.
  • Người mới ốm dậy, vừa phẫu thuật: Liều lượng thích hợp là 30 – 40g yến tươi mỗi lần, giúp bồi bổ cơ thể và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Yến chưng - Món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn
Yến chưng – Món ăn bổ dưỡng cho gia đình bạn

Thời điểm tốt nhất để ăn yến chưng đúng cách:

  • Buổi sáng sau khi thức dậy: Lúc này, dạ dày đang trống rỗng, giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất từ yến sào.
  • Buổi tối, 30 phút trước khi đi ngủ: Sau khi thức ăn bữa tối đã tiêu hóa một phần, ăn yến chưng sẽ không gây cảm giác chướng bụng, khó tiêu, mà còn giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
  • Giữa hai bữa ăn chính: Đây cũng là thời điểm tốt để ăn yến chưng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả mà không gây cảm giác no trước bữa ăn chính.
  • Việc chọn thời điểm ăn yến phù hợp sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất, mang lại lợi ích sức khỏe cao nhất.

Cách ăn yến chưng đúng cách

Từ tổ yến khô, bạn có thể dễ dàng chế biến món yến chưng đúng cách, thơm ngon và bổ dưỡng theo các bước sau:

  • Ngâm tổ yến đã qua sơ chế trong nước sạch khoảng 30 – 60 phút. Nếu là tổ yến thô, cần ngâm từ 2 – 3 tiếng, sau đó dùng nhíp để loại bỏ lông và bụi bẩn.
  • Đặt tổ yến vào tô, thêm lát gừng tươi, lá dứa, đường phèn và khoảng 120ml nước.
  • Chưng yến trong nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bạn đã có thể thưởng thức món yến sào thơm ngon.
Yến nhà Nu - Yến chưng đúng cách - Sử dụng đúng cách để nâng cao sức khoẻ
Yến nhà Nu – Yến chưng đúng cách – Sử dụng đúng cách để nâng cao sức khoẻ

Đây là cách chế biến yến chưng đường phèn đơn giản nhất. Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu như táo đỏ, hạt sen, hay long nhãn để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng. Lưu ý, các nguyên liệu như hạt sen cần được hấp chín trước khi cho vào chưng cùng yến. Các hương vị yến chưng Nu Bird Nest luôn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực vì tính tiện lợi và hữu dụng của các lọ yến.

Phản hồi tích cực của khách yêu khi sử dụng yến nhà NU
Phản hồi tích cực của khách yêu khi sử dụng yến nhà NU
Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và lựa chọn yến NU
Cảm ơn Quý khách hàng đã luôn tin tưởng và lựa chọn yến NU

Chưng yến đúng cách trong thời gian bao lâu?

Yến sào có kết cấu mềm và dễ tan trong nước, đặc biệt là ở nhiệt độ cao. Do đó, khi chế biến, bạn chỉ nên chưng yến trong khoảng 20 phút và để riêng. Sau khi hoàn tất các bước chế biến khác, mới cho yến sào vào sau cùng. Đây là cách tốt nhất để giữ trọn vẹn dưỡng chất quý giá trong tổ yến.

Lưu ý khi chưng yến cho em bé

Bé dưới 1 tuổi không nên sử dụng yến sào vì hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Mẹ cần tìm hiểu kỹ về liều lượng yến phù hợp với từng độ tuổi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nunest khuyến nghị mẹ nên tham khảo cách sử dụng yến sào đúng cách và kết hợp với các nguyên liệu dễ ăn như táo đỏ, long nhãn, hạt chia, hoặc nho khô để phù hợp với khẩu vị của bé.

*Đặc biệt: Sản phẩm yến chưng Nunest rất phù hợp và tiện lợi cho bé, các mẹ nên thử nhé!

Công dụng của yến sào đối với trẻ em
Công dụng của yến sào đối với trẻ em

Lưu ý khi chưng yến tươi

  • Khi chưng yến tươi, hãy đảm bảo rằng tổ yến đã nở mềm vừa đủ. Nếu cảm thấy yến vẫn còn cứng, hãy ngâm thêm một chút để đạt độ mềm mong muốn.
  • Nước đổ vào thố chưng cần phải ngập hoàn toàn phần tổ yến. Nếu sợi yến không được ngâm nước đầy đủ, chúng có thể bị khô trong quá trình chưng.
  • Lượng tổ yến và nước trong thố không nên quá nhiều, vì yến sẽ nở ra trong khi chưng. Bạn cần điều chỉnh lượng yến và nước để tránh bị tràn ra ngoài.
  • Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng yến; chỉ nên sử dụng phương pháp chưng cách thủy để làm nóng lại.

Mỗi loại yến sau khi chưng sẽ có độ nở khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ về các loại yến khô đóng gói để hiểu rõ hơn về cách chế biến phù hợp.

Cách bảo quản yến khi chưa sử dụng

  • Yến khô: Khi mua về, hãy bảo quản yến khô ở nơi mát mẻ và khô ráo. Yến khô có thể được bảo quản trong điều kiện này lên đến 2-3 năm.
  • Yến tươi đã sơ chế (đã nở mềm): Đặt yến vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, sử dụng trong tối đa 10 ngày. Nếu để trong ngăn đông, yến có thể giữ được đến 6 tháng.
  • Yến chưng: Nên bọc kín để bảo vệ khỏi vi khuẩn và lưu giữ hương vị trong tủ lạnh. Tốt nhất nên sử dụng trong ngày hoặc tối đa 3 ngày để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và hương vị của yến không bị ảnh hưởng.

Cách chưng yến ngon tại nhà

  • Sử dụng nồi điện chuyên dụng: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nồi điện chuyên dùng để chưng yến. Những nồi này thường có cấu tạo bao gồm một thố sâu lòng bằng sứ hoặc thủy tinh và một vỏ nồi bằng nhựa, tương tự như nồi cơm điện. Khi chưng yến, chỉ cần cho lượng yến vừa đủ vào thố, đổ nước vào nồi theo mức quy định, và chọn thời gian chưng phù hợp. Phương pháp này rất tiện lợi vì có thời gian cài sẵn, giúp giảm nguy cơ quên và gây cháy nổ.
  • Chưng yến bằng bếp và nồi chảo thông thường: Đặt yến vào chén, tô hoặc thố sứ, đảm bảo lượng yến vừa phải để yến có thể nở thêm. Đổ nước vào nồi hoặc chảo sao cho nước ngập khoảng 1/3 chiều cao của dụng cụ đựng yến, sau đó chưng ở lửa vừa trong khoảng 20 phút. Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến mà nhiều gia đình vẫn đang sử dụng.
Chưng yến đúng cách, thơm ngon tại nhà
Chưng yến đúng cách, thơm ngon tại nhà

Top 3 cách chưng yến sào đơn giản và nhanh từ Nunest

Cách chưng yến với hạt sen

  • Bước 1: yến sào tươi hoặc yến khô đã ngâm mềm 15 phút, hạt sen, nước lọc, đường phèn, gừng (hoặc lá dứa).
  • Bước 2: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Đầu tiên, cho hạt sen vào nồi, đổ nước vừa đủ để ngập hạt sen, và nấu chín mềm trong khoảng 15-20 phút.
  • Sau đó, đặt yến vào thố chưng và chưng trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, thêm đường phèn, nước lọc, hạt sen đã nấu chín, và vài lát gừng (hoặc lá dứa) vào thố. Tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút. Quan sát yến và hạt sen để đảm bảo chúng đã nở mềm, sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Yến chưng hạt sen - Nu Bird Nest
Yến chưng hạt sen – Nu Bird Nest

XEM THÊM: Cách Làm Yến Chưng Hạt Sen Đường Phèn Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng

Cách chưng yến với đường phèn

  • Bước 1: yến sào, đường phèn, và gừng (hoặc lá dứa để giảm mùi tanh).
  • Bước 2: Ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 15-20 phút, tùy thuộc vào loại yến.
  • Bước 3: Đặt yến vào thố với lượng nước vừa đủ và chưng trong 15 phút. Sau đó, thêm gừng và đường phèn, tiếp tục chưng thêm 5 phút cho đến khi yến mềm và tỏa mùi thơm.
  • Tắt bếp và thưởng thức.
Yến chưng đường phèn nhà Nu Bird Nest
Yến chưng đường phèn nhà Nu Bird Nest

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp yến với nhiều gia vị khác khi chưng với đường phèn. Đây là món yến chưng được rất nhiều thực khách yêu chuộng khi lựa chọn mua yến nhà Nu, vừa bổ dưỡng, và rất thơm ngon.

Yến chưng đường phèn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như táo đỏ, kỷ tử, đông trùng,...
Yến chưng đường phèn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như táo đỏ, kỷ tử, đông trùng,…

XEM THÊM: 10 Cách Nấu Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

Yến chưng táo đỏ

  • Bước 1: yến sào, đường phèn, và táo đỏ (những nguyên liệu có sẵn trong set yến quà tặng nhà Nu).
  • Bước 2: Ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 15-20 phút cho đến khi nở mềm. Rửa sạch táo đỏ và ngâm trong 20 phút.
  • Bước 3: Cho táo đỏ vào nồi, nấu trong 10 phút, sau đó thêm yến sào vào và chưng thêm 15 phút. Cuối cùng, cho đường phèn vào và tiếp tục chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Yến chưng táo đỏ - Món ăn thanh mát, thơm ngon, bổ dưỡng
Yến chưng táo đỏ – Món ăn thanh mát, thơm ngon, bổ dưỡng

XEM THÊM: YẾN CHƯNG TÁO ĐỎ – THỰC PHẨM VÀNG CHO SỨC KHOẺ MỌI LỨA TUỔI

Câu hỏi thường gặp về chưng yến

Trong thời gian gần đây, nunest.vn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề chưng yến và chưng yến đúng cách là như thế nào. Để cho khách hàng hiểu rõ hơn về cách chưng yến, nhà Nu đã liệt kê ra các câu hỏi thường gặp để giải đáp cho khách hàng.

Chưng yến với gì?

Yến sào có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tăng hương vị và công dụng, như táo đỏ, hạt chia, kỷ tử, đường phèn, hạt sen, và nhiều loại khác.

Chưng yến bao lâu?

Thời gian chưng yến phụ thuộc vào loại yến bạn sử dụng. Yến sợi đã nở mềm thường chỉ cần chưng khoảng 20 phút, trong khi chân yến cứng hơn có thể cần từ 30-45 phút.

Một tai yến cần bao nhiêu nước?

Đối với 1 tai yến khô từ 7-10g, bạn có thể chưng với lượng nước từ 200ml đến 500ml, tùy thuộc vào sở thích của gia đình về độ đặc hoặc loãng của món yến.

Nếu như không có thời gian để chưng yến bổ sung dưỡng chất cho gia đình, người thân, bạn có thể tham khảo qua các loại yến chưng nhà Nu. Nu Bird Nest có tận 12 vị yến chưng: Gừng tươi, táo đỏ, lá dứa, hạt sen, long nhãn, hạt chia, đường phèn, kỷ tử, saffron, sữa tươi, đông trùng hạ thảo, sâm mật ong giúp cho Quý khách dễ dàng lựa chọn.

Yến nhà Nu sẽ chưng theo đơn đặt hàng, chưng nóng và giao nhanh trong vòng 2h (trong giờ hành chính). Quý khách có thể tham khảo các set yến Nu Bird Nest để tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Xem thêm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *