Để chế biến các món ăn từ yến, thì yến chưng đường phèn được xem là cách đơn giản nhất. Với cách làm này, yến được đảm bảo hương vị thơm ngon và dưỡng chất bên trong. Hãy cùng điểm qua 4 cách nấu yến chưng đường phèn ngon hấp dẫn cùng với các nguyên liệu như táo đỏ, long nhãn, lá dứa,… và cách chưng yến đơn giản sau đây nhé!

yến-chưng-đường phèn

Hướng dẫn nấu yến chưng đường phèn với hạt sen, táo đỏ, lá dứa

Món 1: Chưng yến đường phèn với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Yến đã được làm sạch và ngâm nở
  • Hạt sen đã bỏ vỏ và tim sen
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng hoặc gừng thái sợi

Các bước tiến hành

Bước 1: Chưng yến theo như cách 1 và 2.

Bước 2: Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho mềm.

Bước 3: Trước khi hoàn thành yến chưng khoảng 5 phút thì cho đường phèn, gừng và hạt sen vào.

Bên cạnh chưng yến đường phèn với hạt sen, bạn có thể thay thế hạt sen bằng táo đỏ hay kỷ tử. Hoặc kết hợp cả hai đều được. 

Còn nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để thực hiện món ăn này. Bạn có thể tham khảo Yến Sợi Chưng Sẵn – 12gr tại Nu Nest để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân.

>>Xem thêm: Công Dụng Yến Chưng Hạt Sen Táo Đỏ

Món 2: Chưng yến đường phèn lá dứa

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nửa chén nước cốt lá dứa
  • Thố chưng

Cách chưng

Bước 1: Ngâm tổ yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở ra. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cho yến vào thố, rồi cho nước ngập bề mặt yến. Chưng cách thủy khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho thêm đường phèn ( tùy khẩu vị mỗi người) . Sau đó chưng thêm 5 phút.

Bước 4: Tắt bếp. Cho phần nước cốt lá dứa vào thố yến đã chưng xong.

yến chưng lá dứa đường phèn bổ dưỡng

>>Xem thêm: Bật Mí 3 Công Thức Làm Yến Chưng Lá Dứa Đường Phèn

Món 3: Chưng yến đường phèn long nhãn

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến
  • Đường phèn
  • 5 quả long nhãn ( nhãn nhục)
  • Thố chưng yến

Cách chưng

Bước 1: Ngâm 5 gr tổ yến đã được tinh chế và nhặt sạch lông vào nước khoảng 30 – 60 phút cho yến nở ra. Sau đó vớt ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Long nhãn ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho yến vào thố, đổ ngậm nước. Sau đó đem chưng cách thủy 20 phút.

Bước 4: Cho long nhãn và đường phèn vào chưng thêm 5 phút

>>Xem thêm: Bí Quyết Chưng Yến Long Nhãn Đường Phèn Thơm Ngon Bổ Dưỡng

yến chưng long nhãn đường phèn

Món 4: Chưng yến đường phèn táo đỏ

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến đã tinh chế
  • 5 quả táo đỏ
  • Đường phèn
  • Thố chưng yến

Cách chưng

Bước 1: Ngâm yến đã tinh chế vô nước tầm 30 – 60 phút. Sau đó vớt ra để ráo

Bước 2: Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập yến trong thố rồi chưng cách thủy khoảng tầm 20 phút. Tiếp theo cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút.

Bước 2: Táo đỏ đã rửa sạch sau đó ngâm vào nước cho mềm

Bước 3: Sau đó cho táo vào nồi nước hầm khoảng 15 phút cho táo chín mềm.

Bước 4: Cho phần táo đỏ đã hầm mềm vào yến phần yến đã chưng.

Nu Nest chúc bạn thành công với 3 công thức trên. Yến sau khi chưng có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong ngày.

>>Xem thêm: Công Dụng Yến Chưng Hạt Sen Táo Đỏ

Để có thể thực hiện món tổ yến chưng đường phèn. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Yến: đã qua sơ chế hoặc yến thô đều được
  • Đường phèn: Bạn có thể gia giảm liều lượng tùy theo sở thích ăn ngọt của mình
  • Nước sôi để nguội
  • Một cái chén/thố để chưng cách thủy
  • Một cái nồi vừa đủ để đựng chén/thố

Hướng dẫn chưng yến đường phen đơn giản, dễ thực hiện theo 2 cách

Cách 1: Chưng cách thủy tổ yến đường phèn

Bước 1: Sơ chế tổ yến (nếu là yến thô). Đối với yến đã qua sơ chế thì nên ngâm yến vào nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt yến ra để cho ráo nước.

Bước 2: Cho phần yến trên vào một cái chén/thố nhỏ. Đổ nước ngập qua khỏi mặt yến. Nếu để nước quá ít, trong lúc chưng yến có thể sẽ bị vàng. Bạn nên lưu ý rằng, không nên cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết.

Bước 3: Cho nước vào nồi và đặt chén yến vào. Đậy nắp nồi lại, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Sau đó chưng yến thêm khoảng 20 – 25 phút để yến chín. 

Thời gian chưng yến với đường phèn thông thường là 20 phút. Nhưng có thể khác nhau cho từng loại yến và tùy thuộc vào thời gian ngâm yến ban đầu.

Bước 4: Sau khoảng thời gian đó, bạn hãy kiểm tra xem yến đã đạt được độ mềm cần thiết hay chưa. Nếu đã đạt được độ mềm vừa phải thì sau đó tắt lửa rồi cho đường phèn vào. Bạn có thể cho thêm hai lát gừng vào để giúp khử mùi tanh và tăng phần thơm ngon.

Cách 2: Chưng tổ yến đường phèn bằng nồi chưng điện

Nhu cầu dùng yến trên thị trường hiện nay khá nhiều. Nên nồi chưng điện chuyên dụng đã ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến bằng điện có cách sử dụng đơn giản, dễ dàng tìm mua trên thị trường.

Bước 1: Sơ chế yến. (Bạn hãy tham khảo cách sơ chế yến ở phần mở đầu của bài viết nhé!)

Bước 2: Cho phần yến đã qua sơ chế vào thố sứ, đổ nước ngập hết yến (khoảng ⅔ thố là được). Lưu ý: Không nên cho đường phèn vào chưng cùng lúc với yến.

Bước 3: Đặt thố vào nồi chưng điện rồi đậy nắp lại. Điều chỉnh thời gian thích hợp để cho yến đạt độ chín vừa phải.

Bước 4: Trước khi lấy yến ra thì cho đường phèn vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có được món yến chưng với đường phèn bổ dưỡng rồi đấy.

yến-chưng-đường-phèn

>>Xem thêm: Bật Mí Bí Quyết Chưng Yến Bằng Nồi Điện

Cách sơ chế yến đúng cách trước khi chưng

Cách sơ chế yến là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Hãy tham khảo cách sơ chế tổ yến dưới đây để bạn không bị mất nhiều thời gian nhé.

Đối với yến sào thô

Yến sào thô là tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và các tạp chất khác. Yến sào thô có ưu điểm là khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Khi chưng lên, sợi yến nở lớn, dai, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Tổ yến thô chưa được qua xử lý, do đó phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Sau đây là cách sơ chế yến còn lông: 

  • Đầu tiên, bạn cần ngâm yến trong một bát nước sạch từ 1-2 giờ cho yến mềm ra.
  • Sau đó vớt yến ra bỏ vào ray cho ráo nước rồi cho vào đĩa sạch.
  • Dùng tay tách các sợi yến rồi dùng nhíp gắp sạch lông và các tạp chất.

>>Xem thêm: Những Điều Cần Biết Liên Quan Đến Tổ Yến Thô

yến-chưng-đường-phèn

Đối với yến tươi và yến đã sạch lông 

Với yến đã sạch lông và yến tươi thì đơn giản hơn vì không cần phải sơ chế. Đối với yến sạch lông, bạn chỉ cần lấy một phần yến vừa đủ. Cho vào nước ngâm khoảng 30 phút đến khi yến nở. Sau đó vớt yến lên mang yến đi chưng là được. 

Còn đối với yến tươi bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy trong tủ lạnh ra. Rã đông yế là có thể mang đi chế biến.

>>Xem thêm: Yến Chưng Tươi là Gì? Tổng Hợp Các Món Yến Chưng Tươi Hảo Hạng Thơm Ngon

Một số sai lầm về cách chưng yến đường phèn không phải ai cũng biết

Chưng yến đường phèn lâu hơn 30 phút: Chưng yến quá 30 phút sẽ khiến yến bị nhão, mất đi chất dinh dưỡng và vị ngon của yến. Tốt nhất bạn chỉ nên chưng trong thời gian 20 phút.

Chế biến yến chưng với nhiệt độ trên 100 độ C: Yến là thực phẩm hữu cơ chứa rất nhiều vi chất quý. Chính vì thế không nên chưng tổ yến trên 100 độ C, các vi chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.

Chưng yến sào chung với các nguyên liệu khác

Chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng mà không hẹn giờ.

Tổ yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng mà phải sử dụng ngay.

cách chưng yến đường phèn

Nói chúng, yến chưng đường phèn được xem là cách chế biến đơn giản nhưng lại mang giá trị lớn nhất!

Công dụng của yến chưng với đường phèn

  • Yến chưng đường phèn giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Rất tốt cho hệ thần kinh
  • Làm đẹp da, chống lão hóa
  • Tốt cho người bị bệnh huyết áp
  • Trị chứng biếng ăn ở trẻ

>>Xem thêm: Công dụng tổ yến chưng đường phèn – Món quà sức khỏe cho đại gia đình

Sử dụng yến chưng đường phèn như thế nào mới đúng?

Yến chưng đường phèn là một món ăn “ đại bổ”, nhưng không phải ăn càng nhiều thì càng bổ. Bạn phải sử dụng yến theo một liều lượng nhất định mới mang lại hiệu quả. Nạp quá nhiều yến chưng đường phèn không mang lại tác dụng nhanh hơn mà còn gây lãng phí. Các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ hết mà còn bị đào thải ra ngoài.

Theo các tài liệu y khoa, người lớn chỉ nên sử dụng 200 ml yến chưng đường phèn mỗi ngày và 3 lần/tuần. Đối với trẻ em 1 – 3 tuổi chỉ nên dùng 50gr yến/tháng và có thể dùng hàng ngày. Còn trẻ từ 3 – 10 tuổi, khoảng 100 gr/tháng và dùng 2 ngày/lần.

Bạn nên sử dụng yến chưng đường phèn vào buổi sáng hoặc trước 30 phút trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất của món ăn.

>>Xem thêm: Có nên sử dụng yến sào thường xuyên không?

Mua yến chưng đường phèn ở đâu uy tín chất lượng tại TP.HCM

Bạn vừa xem qua 5+ cách chưng yến đường phèn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian chưng yến. Nu Nest chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm yến khác nhau. Để biết được loại nào phù hợp với mình thì người tiêu dùng cần xem xét nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lựa chọn thương hiệu cung cấp yến uy tín.

Yến sào Nu Nest – Chuyên cung cấp yến chưng đường phèn chất lượng tại TP.HCM. Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng khi sử dụng sản phẩm yến chưng đường phèn của Nu Nest. Yến hũ chưng sẵn là dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Nu Nest. Chúng tôi mang tới cho khách hàng yến chưng đường phèn sẵn cùng với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng: long nhãn, kỷ tử, saffron… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tất cả các dòng sản phẩm yến: yến thô, yến tươi, yến sạch lông… Nu Nest luôn cam kết đem tới cho khách hàng sản phẩm yến thật 100%. Nếu phát hiện yến trộn bồi thường 10 lần. Đặc biệt, khách hàng thoải mái đổi trả nếu không hài lòng về sản phẩm.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy ngay gọi ngay cho Nu Nest theo hotline 0981.81.92.83 để đặt hàng một cách nhanh chóng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Có thể quan tâm>>>