Yến chưng kỷ tử đường phèn được xem là một bài thuốc tốt cho sức khỏe. Ngoài ra món ăn này còn được các nhà khoa học chỉ ra rằng rất tốt cho nhan sắc. Sau đây là một số chia sẻ về giá trị dinh dưỡng và cách thực hiện món ăn này. Các bạn hãy cùng tham khảo qua nhé!
Hướng dẫn thực hiện yến chưng kỷ tử đường phèn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Một tai yến tinh chế (bạn cũng có thể dùng yến sào)
- 20 hạt kỷ tử (khoảng 1 nắm nhỏ)
- ½ bông tuyết nhĩ
- Đường phèn
- Hai lít nước
Lưu ý: Đây là gợi ý nguyên liệu cho một tai yến. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với sở thích của mình. Hoặc dựa vào đây để ước lượng lượng nguyên liệu cho 2, 3 hay nhiều tai yến hơn.
Cách thực hiện
- Bước 1: Kỷ tử, tuyết nhĩ mua về rửa sạch. Riêng tuyết nhĩ ngâm trong nước khoảng 10 phút rồi đem cắt bỏ phần chân.
- Cho tuyết nhĩ vào 2 lít nước, hầm trong vòng khoảng 60 phút.
- Để tránh lãng phí thời gian trong lúc hầm tuyết nhĩ. Hãy ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút. Việc làm này giúp yến nở ra và tơi hơn.
- Sau đó, bạn hay mang yến đi chưng cách thủy khoảng 20-30 phút. Hoặc có thể chưng đến khi nào yến đạt được độ mềm dẻo nhất định là được. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Sau khi tuyết nhĩ đã được hầm khoảng 50 phút thì cho táo đỏ, kỷ tử vào. Đun thêm khoảng 5-6 phút rồi cho yến đã chưng cách thủy vào. Để lửa đun thêm vài phút nữa rồi cho đường vào, để đến khi đường tan hết là được.
- Múc ra chén, để nguội là bạn đã có thể thưởng thức món yến chưng kỷ tử đường phèn này rồi.
Bên cạnh cách làm trên, bạn có thể cho táo đỏ vào để món ăn này thơm và ngon hơn. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị khoảng 20 quả táo đỏ (cho 1 tai yến). Sau đó hãy thực hiện như các bước trên.
Xem thêm: Yến Sợi Chưng Sẵn – 12gr
Giá trị dinh dưỡng của yến chưng kỷ tử đường phèn
Sau khi đã biết qua cách thực hiện món yến chưng kỷ tử với đường phèn. Thì sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số công dụng mà món ăn này mang lại nhé.
-
Cải thiện và phục hồi sức khỏe
Những ai bị suy nhược, mới phẫu thuật, ốm mới khỏi, điều trị bệnh trong thời gian dài. Hay là các mẹ mới sinh đang trong giai đoạn phục hồi sức khỏe. Yến chưng kỷ tử sẽ giúp sức khỏe phục hồi nhanh hơn nhờ có Proline, Tyrosine, Acid Syalic.
Đồng thời, các vitamin có trong kỷ tử sẽ giúp hệ miễn dịch được cải thiện. Giúp nó hoạt động một cách trơn tru hơn và tăng cường hiệu quả của vắc xin cúm.
-
Giúp xương khớp chắc khỏe
Trong yến có nhiều canxi và phenylalanine sẽ giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D dưới sự tác động của ánh nắng mặt trời. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi một cách tối đa. Hỗ trợ hệ cơ xương phát triển một cách bình thường.
Trong khi đó, kỷ tử lại có tính kháng viêm. Hỗ trợ đẩy lùi các cơn đau như, đau khớp, đau cơ bắp. Do đó, yến và kỷ tử chưng với đường phèn rất tốt cho những ai thường xuyên lao động nặng, lao động chân tay nhiều.
-
Yến chưng kỷ tử đường phèn giúp bổ phế
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yến có khả năng bổ phế, tiêu đàm, trừ ho. Kết hợp với kỷ tử có khả năng làm giảm chứng viêm phổi và tăng hoạt động của bạch cầu. Món ăn này sẽ giúp bạn chống lại các bệnh về phổi, cúm, hay hen suyễn…
-
Giúp làm đẹp da
Threonine có trong yến sẽ giúp hỗ trợ hình thành, sản sinh collagen và elastin. Qua đó giúp thúc đẩy tái tạo cấu trúc da, phòng ngừa và chống lão hóa. Bên cạnh đó vitamin C, beta-carotene, axit amin có trong kỷ tử sẽ giúp đẩy lùi hắc sắc tố. Giúp da trở nên trắng hồng, mịn màng hơn.
-
Điều hòa huyết áp
Với những ai huyết áp không đều thì sử dụng yến chưng kỷ tử đường phèn rất tốt. Các thành phần có trong kỷ tử và yến rất tốt cho máu. Chúng giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan và tạo ra các tế bào máu cho cơ thể.
-
Phát triển hệ tiêu hóa
Với những ai mới bệnh khỏi, còn mệt mỏi chưa muốn ăn. Yến kỷ tử chưng với đường phèn sẽ giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Hỗ trợ cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhanh hơn.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ dồi dào trong kỷ tử sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố. Loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Đối tượng và lưu ý khi sử dụng
Yến chưng kỷ tử là một món ăn phù hợp với người già, người mới ốm khỏi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra các mẹ mới sinh, các mẹ bỉm cũng có thể dùng. Đối với bà bầu và trẻ nhỏ nên lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều vì hệ tiêu hóa không được ổn định.
Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nếu ăn quá nhiều kỷ tử thì nguy cơ sẩy thai là rất cao. Bên cạnh đó, vì đây là 2 nguyên liệu đại bổ nên rất cần lưu ý về liều lượng. Để có thể hấp thụ được dưỡng chất một cách tối đa thì bạn nên ăn vào lúc bụng đói.
Trên đây là bài chia sẻ của Yến sào Nu Nest về cách làm món yến chưng kỷ tử đường phèn. Kèm theo đó là các công dụng cũng như lưu ý khi dùng. Chúc các bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm>>>
Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Hạt Chia Đường Phèn Đơn Giản Tại Nhà