Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho mọi đối tượng đặc biệt là bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu công dụng và cách nấu tổ yến cho bà bầu qua bài biết dưới đây.
Tác dụng của tổ yến với bà bầu
Theo nghiên cứu thì trong yến sào có chứa 50% thành phần là protein, giàu năng lượng và dinh dưỡng nhưng hoàn toàn không có chất béo. Yến sào có chứ đến 18 loại axit amin trong đó có nhiều loại mà cơ thể người không tổng hợp được, vô cùng quan trọng với cơ thể.
Yến sào có nhiều tác dụng cho mẹ bầu như:
- Khi mang thai thì người phụ nữ thường bị thay đổi nội tiết tố làm cho da dẻ xấu đi, bị nám. Collagen có trong yến sào giúp tái tạo tế bào mô, cơ làm cho da dẻ trở nên hồng hào và chống rạn da.
- Yến sào giúp cho mẹ bầu được cân bằng tâm lý, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và nhạy cảm khi mang thai. Mẹ bầu luôn được khỏe mạnh tràn đầu sức sống.
- Yến sào giúp chống trầm cảm, giảm đau.
- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu khi bị ốm nghén, giúp tâm trạng tốt, ăn ngon và ngủ ngon
- Bổ sung và hỗ trợ hấp thu sắt và canxi, chống lão hoá cột sống.
- Phục hồi nhanh chóng khi cơ thể bị tổn thương, nhiễm xạ, nhiễm các chất độc hại, chống nhiễm trùng phổi.
Cách nấu tổ yến cho bà bầu
Tố yến được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, dưới đây là cách nấu tổ yến cho bà bầu đúng cách:
Chưng tổ yến với đường phèn
Chuẩn bị: yến sào tinh chế 5 gram, đường phèn 3 thìa café
Cách thực hiện: Đầu tiên ngâm tổ yến trong khoảng 20-25 phút để yến nở, sau đó lọc lấy phần yến để cho ráo nước. Tiếp theo cho yến sào vào thố đựng có nắp và chưng cách thuỷ khoảng 10 – 15 phút, sau đó cho đường phèn và vài lát gừng vào chưng thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
Cách chưng tổ yến với hạt sen
Chuẩn bị: 10gr tổ yến tinh chế, 50gram hạt sen, 3 thìa cafe đường phèn, 1 chén nước và vài lát gừng.
Cách thực hiện: Ngâm tổ yến tinh chế trong nước sạch khoảng 20 phút cho yến nơ thì với ra và để ráo nước. Hạt sen tươi lột vỏ, bỏ màng và thông tim sen. Nếu ăn đắng được thì giữ lại màng và tim sen. Sau khi sơ chế hạt sen xong thì đem rửa sạch và luộc cho hạt sen mềm thì vớt ra. Gừng thái lát mỏng vừa ăn.
Cho yến sào đã ngâm vào thố có nắp đậy, cho hạt sen, gừng vào 1 chén nước. Chưng cách thuỷ 15 phút rồi sau đó cho lượng đường phèn vừa đủ và chưng tiếp 5 phút rồi tắt bếp.
Chế biến yến hầm gà ác
Chuẩn bị: 5 gram yến tinh chế, gà ác làm sạch 1 con, thuốc bắc 1 gói, các loại gia vị đi cùng.
Cách thực hiện: Ngâm tổ yến tinh chế vào trong nước sạch khoảng 20 phút cho yến nở bung. Cho gà ác đã được làm sạch vào nồi chưng cùng thuốc bắc, cho khoảng 2 chén nước sạch, chưng khoảng 60 phút với lửa nhỏ để thuốc bắc thấm vào gà. Sau đó cho gia vị và tiêu cho món ăn được thơm ngon. Yến sau khi ngâm nở thì chưng cách thuỷ riêng với 20ml nước sạch khoảng 15 phút. Cho yến sào đã chưng vào nồi gà ác vừa chưng xong, và chờ sôi thêm 5 phút.
>>Một số công thức nấu tổ yến có thể bạn quan tâm:
Hướng Dẫn Cách Làm Yến Chưng Hạt Chia Đường Phèn Đơn Giản Tại Nhà
Cách Làm Yến Chưng Hạt Sen Đường Phèn Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng
Lưu ý khi nấu tổ yến và sử dụng
Để có chén yến chưng thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì khi chế biến cần lưu ý:
- Nên thêm một vài lát gừng tươi khi chưng yến để yên không còn mùi tanh.
- Khi chưng yến sào thì nên đổ nước ngập bề mặt yến, để yến không bị vàng và bị cứng.
- Không nên cho yến sào và đường phèn vào chưng cùng lúc, vì đường phèn sẽ làm cho yến không nở được hết.
- Hạt sen nên ngâm riêng và nấu riêng cho mềm trước khi cho vào yến chưng ( nên cho táo đỏ, long nhãn, hạt sen vào cùng lúc với đường phèn)
- Yến sào đã chưng nếu không sử dụng được hết thì cất vào tủ lạnh. Khi muốn ăn lại thì nên ngâm chén yến sào đã chứng vào nước sôi để tổ yến nóng từ từ, không đem đi hấp lại tránh trường hợp làm yến quá nóng, mất đi chất dinh dưỡng.
Cách ăn yến cũng quan trọng không kém cách nấu tổ yến cho bà bầu. Bà bầu nên ăn yến sào vào buổi tối, nên sử dụng từ tháng thứ 3 trở đi. Nên sử dụng yến chưng trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để giúp hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng mà không lo bị khó tiêu.
Kỷ tử là thực phẩm cần tránh khi dùng chung với tổ yến, vì kỷ tử không dành cho mẹ bầu có hàm lượng đường trong máu thấp, huyết áp thấp hay đang dùng thuốc chống đông máu.
Tổ yến có tính hàn nên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần cẩn thận nếu muốn ăn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
- Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì mỗi ngày ăn 1 chén yến.
- Thai tháng thứ 5 – 6 thì sử dụng 2 ngày 1 chén, 1 tháng nên dùng 100gram.
- Thai kỳ ở tháng thứ 7: 3 ngày/chén. Số lượng ăn yến sào giảm dần đi.
- Khi sử dụng yến chưng thì cần phản cân đo liều lượng, không ăn quá nhiều.
Hy vọng những thông tin mà Nu Bird Nest đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các chị em biết cách bảo quản yến tươi đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng trong yến sào