Yến sào là món ăn cao cấp đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Xưa là món ăn cung đình, dâng lên vua chúa. Nay không chỉ người kinh tế khá giả mà người bất kì ai cũng có thể sử dụng yến sào. Công dụng tuyệt vời như chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, chống ung thư,… càng khiến nhiều người coi yến là một thần dược. Nhưng để giữ trọn vị, tránh hàng giả nhiều người đã lựa chọn tổ yến thô về sử dụng. Vậy cách chế biến tổ yến thô mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng? Hãy cùng Nu Bird Nest theo dõi bài viết này nhé!

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là sản phẩm của loài yến tạo ra với 100% nguyên chất, chưa qua bất kì phương pháp sơ chế nào. Được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên ở hang đá cao hoặc ở nhà nuôi yến. Tổ yến thô rất khó làm giả những chất lượng của nó có đảm bảo hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. 

cách chế biến tổ yến thô

Tổ yến thô khi chưng lên sợi yến dai và nở nhiều, ăn giòn sựt, có mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Tuy nhiên thời gian sơ chế tổ yến thô khá lâu và cần sự tỉ mỉ cao. Tổ yến thô sẽ khó mà phù hợp được với người bận rộn. So với giá loại yến tinh chế, yến thô có mức giá nằm ở trung bình phù hợp với những người có kinh tế thấp. 

Xem thêm: Yến chưng tươi là gì? Các món yến chưng tươi hảo hạng

Cách chế biến tổ yến thô giữ trọn vẹn dinh dưỡng

Chế biến yến thô là giai đoạn lâu và khó nhất trong quá trình được thưởng thức những món ăn từ yến. Có rất nhiều món ăn từ yến như yến chưng hạt sen, chưng đường phèn, chè yến sào, yến hầm gà, sữa tổ yến,… Nhưng để tạo ra những món yến thơm ngon giai đoạn sơ chế tổ yến thô rất quan trọng. Để sơ chế sạch mà vẫn giữ được hương vị, chất dinh dưỡng hãy theo dõi các bước dưới đây nhé!

Dụng cụ

  • Thau nước sạch
  • Chén nước sạch
  • Kẹp gắp yến chuyên dụng
  • Rây
  • Đĩa lớn

Tiến hành

Bước 1: Đưa tổ yến thô ngâm vào thau nước sạch trong 60 – 70 phút. Để kết cấu tổ yến có dính lông, chất bẩn được mềm ra giúp dễ loại bỏ chúng hơn. 

Bước 2: Tổ yến sau khi ngâm cho các sợi được tơi ra, sẽ đưa đi để ráo nước và đặt vào đĩa. Tiến hành nhặt theo trình tự lông lớn đến nhỏ, các tạp chất khác. Chén nước dùng để rửa lại đầu kẹp trong quá trình nhặt. 

chế biến yến thô

Bước 3: Hoàn thành xong bước 2, thông thường sẽ vẫn còn bám một số thứ. Ở bước này lấy yến gắp từng phần và bỏ mà thau nước sạch. Khuấy nhẹ sẽ làm rớt những tạp chất còn bám. Sau đó hãy lấy yến ra để ráo liền, bởi ngâm nước lâu ở giai đoạn này sẽ làm mất đi một phần dưỡng chất trong yến. Tiếp tục làm tới hết.

Xem thêm: Cách phân biệt yến sào thật giả nhanh nhất

Một số lưu ý trong quá trình làm sạch yến thô

Để quá trình làm sạch tổ yến thô trở nên hoàn hảo và hiệu quả thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không sử dụng nước nóng để để ngâm yến vì sẽ làm mất đi một số dưỡng chất có trong tổ yến.
  • Không nên ngâm tổ yến trong thời gian quá lâu, chỉ cần đợi yến tơi ra là được.
  • Nếu muốn bảo quản tổ yến  trong thời gian hơn 1 tuần thì ngay khi đã làm sạch xong, hãy bật quạt để tổ yến thật khô rồi cho vào hộp và để ở nơi khô ráo.
  • Cần chú ý thời gian bảo quản vì nếu để quá lâu sẽ làm tổ yến mất dưỡng chất hay bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Tuyệt đối không sử dụng bất kì hóa chất nào khác ngoài nước bởi điều này sẽ khiến cho yến mất mùi vị và gây hại đến sức khỏe của con người.
Một số lưu ý trong quá trình làm sạch yến thô

Một số lưu ý trong quá trình làm sạch yến thô

Một số cách chế biến tổ yến thô thành món ăn bổ dưỡng

Yến chưng táo đỏ bạch quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10g tổ yến.
  • 4 – 5 quả táo đỏ, 4 – 5 hạt bạch quả (tuỳ theo phần ăn của mỗi người).
  • Vài lát gừng tươi.
  • Đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho 250ml nước sạch vào chén sứ rồi cho tổ yến vào ngâm trong khoảng 30 phút, cho đến khi yến nở đều hết.
  • Bước 2: Rửa sạch táo đỏ và bạch quả. Bạch quả bỏ nhân bên trong, hoặc chần qua nước sôi từ 2 – 3 lần để khử vị đắng, táo đỏ vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Khi thấy tổ yến đã nở, vớt ra bỏ vào bát và cho vào khoảng 200ml nước sạch, sao cho ngập yến.
  • Bước 4: Đặt chén yến vào nồi đã đựng sẵn 500ml nước. Đậy nắp, bật bếp rồi chưng cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Ninh mềm bạch quả với 1 ít nước bằng nồi riêng.
  • Bước 6: Khi bạch quả mềm thì cho thêm táo đỏ vào ninh chung.
  • Bước 7: Cho phần yến đã chưng 20 phút vào cùng hỗn hợp bạch quả, bạch quả đã ninh mềm, thêm 1 ít đường phèn và vài lát gừng tươi để tăng thêm hương vị của món ăn. Tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.
Yến chưng táo đỏ bạch quả

Yến chưng táo đỏ bạch quả

Xem thêm: 5 công thức yến chưng táo đỏ đường phèn đơn giản nhất

Yến chưng long nhãn mát lành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10g tổ yến.
  • 4 – 5 quả long nhãn (tuỳ theo phần ăn của mỗi người).
  • Vài lát gừng tươi.
  • Đường phèn.

Cách thực hiện

  • Bước 1 Cho 250ml nước sạch vào chén sứ rồi cho tổ yến vào ngâm trong khoảng 30 phút, cho đến khi yến nở đều hết.
  • Bước 2: Rửa sạch long nhãn rồi để cho ráo nước.
  • Bước 3: Khi thấy yến đã nở thì vớt ra bỏ vào bát và cho vào khoảng 200ml nước sạch, sao cho ngập yến.
  • Bước 4: Đặt chén yến vào nồi đã đựng sẵn 500ml nước. Đậy nắp, bật bếp rồi chưng cách thuỷ trong khoảng 20 phút.
  • Bước 5: Sau 20 phút, cho thêm đường phèn và long nhãn vào chung với thố yến, tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Yến chưng long nhãn mát lành

Yến chưng long nhãn mát lành

Xem thêm: Yến chưng long nhãn đường phèn thơm ngon bổ dưỡng

Cách lựa chọn tổ yến thô chất lượng

Tổ yến là món ăn cao cấp, vì vậy hiện trạng làm giả tổ yến đang tràn lan trên thị trường. Mua phải tổ yến giả không chỉ tiền mất mà còn có những hóa chất rất độc hại. Vô tình mua tổ yến giả, lâu dần hình thành trong mỗi người một nỗi sợ đối với tổ yến trong nước, từ đó hình thành thói quen sính ngoại. Vì vậy, bạn cần phải nắm chắc 3 bí quyết lựa chọn tổ yến thô đạt chuẩn sau:

Hình dáng bên ngoài

Một tổ yến thô chất lượng là có vành yến mỏng, nhưng chân gắn vào vách lại khá dày. Các sợi yến được đan xen, gắn chồng lên nhau tạo nên kết cấu vững chắc như sơ mướp. 

Kích thước tổ yến dao động khoảng 8cm chiều dài, trọng lượng mỗi tổ yến còn thô là 10g. Nếu yến nặng trên 12g thì khả năng bạn đã mua phải tổ yến giả là rất cao.

Mùi hương đặc trưng

Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng của nước bọt từ chim yến. Kể cả khi chưng yến bỏ gừng vẫn còn mùi tanh đặc trưng. Nếu đã sử dụng tổ yến tinh chế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tổ yến thô khi làm sạch và chưng lên sẽ có mùi tanh nặng hơn tổ yến đã tinh chế sẵn. 

Cách lựa chọn tổ yến thô chất lượng

Địa điểm mua tổ yến chất lượng

Tổ yến là món ăn cao cấp với giá thành khá cao. Vì vậy trước khi mua hàng bạn cần tìm hiểu rõ về nơi thu hoạch tổ yến mà công ty đó cung cấp. Xem xét kĩ những giấy chứng nhận do cơ quan chính quyền xác nhận. 

Cách bảo quản tổ yến thô sau khi sơ chế

Bảo quản yến thô sau sơ chế đúng cách rất quan trọng, các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất đi, hương vị vẫn được giữ trọn nếu có cách bảo quản phù hợp. 

  • Bỏ yến đã sơ chế vào hộp kín, đặt trong ngăn tủ lạnh bảo quản được hơn 7 ngày.
  • Bỏ yến vào hộp vào túi zip và đặt vào ngăn đá, bảo quản từ 5 – 7 tháng
  • Sấy khô yến hoặc đem phơi

Trong cuộc sống ngay nay, nhu cầu sử dụng yến của người Việt ngày càng tăng, đặc biệt là loại tổ yến thô trên thị trường. Sơ chế tổ yến không khó nhưng cần nhiều gian và sự cẩn thận. Qua bài viết Nu Bird Nest hy vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn tổ yến thô cho mình và cách chế biến tổ yến thô. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!