Hướng Dẫn Cách Làm Tổ Yến Hầm Chim Bồ Câu Vô Cùng Bổ Dưỡng

Yến sào và chim bồ câu là hai thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho cả người già và trẻ nhỏ. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không làm ngay món tổ yến hầm chim bồ câu thơm ngon, tuyệt vời này nào.

Cách làm tổ yến hầm chim bồ câu

Tổ yến hầm chim bồ câu chính là một món ăn vô cùng dinh dưỡng và có thể được sử dụng để làm món chính trong các bữa tiệc. Vừa có thể sử dụng cho bữa ăn chính cũng có thể sử dụng cho bữa ăn phụ đều được.

Chuẩn bị nguyên liệu hầm tổ yến chim bồ câu cho 2 người ăn:

  • 10gr tổ yến đã qua sơ chế
  • 1 con chim bồ câu non
  • Hạt sen
  • Thịt heo nạc
  • Vỏ quýt khô
  • Nước sôi để nguội
  • Gia vị
Chuẩn bị nguyên liệu hầm tổ yến chim bồ câu
Chuẩn bị nguyên liệu hầm tổ yến chim bồ câu

Cách nấu món tổ yến hầm chim bồ câu

Bước 1: Nếu tổ yến đã được sơ chế thì bạn có thể ngâm vào nước khoảng 30 phút để tổ yến nở hết. Còn nếu yến chưa qua sơ chế thì bạn ngâm và làm sạch tổ yến. Khi tổ yến đã nở ra thì vớt ra để ráo và xé sợi

Bước 2: Vỏ quýt khô khi đã rửa sạch thì gỡ phần xốp ở phía trong ra và ngâm vào trong nước khoảng 20 phút. Hạt sen cũng đem rửa sạch và ngâm nước. Lưu ý, nên ngâm riêng hai nguyên liệu này. Khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo và thái vỏ quýt thành những sợi mỏng và nhỏ

Bước 3: Bồ câu non đem sơ chế như bình thường (cắt tiết, vặt lông, lấy hết nội tạng ra) rồi đem đi rửa sạch. Cần luộc sơ bồ câu qua với thịt heo rồi sau đó rửa sạch và để ráo nước

Bước 4: Cho phần thịt và tiết bồ câu non, thịt heo, vỏ quýt đã được thái nhỏ, hạt sen vào nồi để hầm. Đổ nước ngập nồi và hầm trong khoảng 2 tiếng rưỡi. Sau đó cho tiếp phần tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Nêm gia vị sao cho vừa ăn

Múc tổ yến hầm chim bồ câu ra tô và dùng khi còn nóng. Trước khi ăn bạn có thể cho thêm táo đỏ, hành ngò vào món ăn để tăng thêm hương vị cũng như chất dinh dưỡng cho món ăn

tổ yến hầm chim bồ câu
Tổ yến hầm chim bồ câu

Xem thêm cách nấu món ăn khác từ yến như: Yến chưng đường phèn

Công dụng của tổ yến hầm chim bồ câu đối với sức khỏe

Theo như các nghiên cứu thì trong thịt và tiết của chim bồ câu có chứa rất nhiều đạm, chất béo, các huyết sắc tố và muối khoáng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, tổ yến cũng chứa rất nhiều đạm, các axit amin cùng với một số nguyên tố vi lượng khác. Do đó, khi làm món tổ yến hầm chim bồ câu sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng lớn, hỗ trợ tốt trong việc tăng cân, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp cải thiện được hệ miễn dịch cũng như tăng cường sinh lực.

Bên cạnh đó, trong đông y thịt chim bồ câu và yến sào đều có tính bình nên hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được món ăn này mà không cần phải lo lắng về tác dụng phụ của nó. Ngoài ra, đây cũng được xem là một món ăn có tác dụng vô cùng tốt trong việc hỗ trợ điều trị những căn bệnh về lao phổi, khí huyết hư, mất ngủ, suy nhược cơ thể, thận hư, bất an,… Và đặc biệt hơn cả hai loại nguyên liệu này đều có tác dụng trong việc làm đẹp da giúp giữ gìn được nhan sắc và bảo trì được tuổi thanh xuân cho chị em phụ nữ.

Những sai lầm thường gặp trong quá trình chưng yến

Để yến sào có thể phát huy được hết tác dụng của mình. Khi chưng yến bạn nên lưu ý những vấn đề này để tránh gây ra sai lầm không đáng có nhé!

Nấu tổ yến trực tiếp dưới lửa hoặc hâm yến trong lò vi sóng, nồi cơm điện

Bạn chỉ nên chưng yến ở một nhiệt độ vừa phải bằng thố được làm từ thủy tinh hoặc men. Không nên nấu yến bằng nồi inox, nhôm và không được trực tiếp nấu yến dưới ngọn lửa. Có thể sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hoặc đơn giản hơn chính là chưng yến bằng thố, chén rồi chưng ở trong xửng hấp. Yến chưng cách thủy sẽ là cách tốt nhất giúp lưu giữ những dưỡng chất trong yến.

Chưng cách thủy trong thời gian quá lâu

Thời gian chưng yến tối đa chỉ nên từ 20 – 30 phút. Với thời gian này thì tổ yến sẽ giữ được độ giòn, dai và mềm. Nếu bạn chưng tổ yến quá lâu thì những chất dinh dưỡng trong tổ yến sẽ giảm xuống, sợi yến sẽ bị nhão làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khi thường thức

Nước chưng yến không ngập hết phần tổ yến

Nhiều chị em có thói quen cho ít nước để món yến trở nên đậm đặc hơn. Tuy nhiên, nước chính là một môi trường giúp cho yến được nở to hơn và mềm hơn. Khi thiếu nước thì sợi yến sẽ không được nở đều. Do vậy, trước khi chưng bạn nên cho phần nước ngập hết yến chưng ở trong chén nhé.

Trên đây là hướng dẫn để bạn có thể làm được món tổ yến hầm chim bồ câu ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Cũng như giúp bạn biết được công dụng cũng như những lưu ý để trong quá trình chưng tổ yến không làm tổ yến mất đi chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *