Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thường được dùng để nâng cao sức khỏe. Nếu bạn vẫn chưa biết tổ yến làm món gì ngon thì qua bài viết này, Nu Bird Nest sẽ hướng dẫn bạn làm vài món từ tổ yến đơn giản, dễ làm tại nhà.
Tổ yến làm món gì ngon? – Tổ yến hấp đường phèn
Tổ yến hấp đường phèn hay còn gọi là tổ yến chưng đường phèn, đây là món ăn dễ làm nhất khi chế biến tổ yến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tai yến đã làm sạch lông: 10gr
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2-3 lá dứa
- Đường phèn: 20 gr
- Nước: 500 ml
Cách chế biến tổ yến hấp đường phèn
Bước 1: bạn lấy tai yến đã chuẩn bị ra và ngâm vào chén nước khoảng 40 phút. Khi yến đã mềm thì bạn dùng tay để xé nhỏ tai yến ra và dùng rây lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm
Bước 2: phần lá dứa đã chuẩn bị, bạn rửa sạch và cột thành bó. Sau đó bắt một cái nồi cho khoảng 600ml nước vào và đun sôi. Khi nước đã sôi thì thả bó lá dứa vào và đun tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau khi đun xong thì bạn đế nguội.
Bước 3: bạn chuẩn bị một các thố chưng yến, sau đó bỏ yến đã xé sợi và ray ở bước 1 vào thố. Tiếp theo bạn cho nhánh gừng đã thát lát vào, đổ phần nước lá dứa đã đun vài và đậy nắp thố lại.
Bước 4: bạn đặt nồi lên bếp và lớp 1 lớp khăn dầy vào đáy nồi, nếu không có khăn dầy thì bạn có thể gấp khăn lớn lại để tạo độ dày rồi đặt thố chưng yến vào. Tiếp theo, bạn đổ nước vào rồi cho ngập trên phần khăn rồi đậy nắp lại. Bật bếp lên và tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong 30 phút.
Bước 5: khi đã đun trong 30 phút xong thì bạn mở nắp nồi và nắp thố ra, bỏ phần đường đã chuẩn bị vào. Bỏ xong đường thì bạn đập nắp lại và đun thêm 5 phút nữa là xong.
Lưu ý: nên duy trì nhiệt độ trong thố yến là 80 độ c để tránh cho yến bị mất chất dinh dưỡng.
Xem thêm>> Bật Mí 3 Công Thức Làm Yến Chưng Lá Dứa Đường Phèn
Thành phẩm
Khi nấu xong, bạn để nguội bớt và tiến hành thưởng thức. Yến hấp đường phèn sẽ có vị thanh ngọt của đường phèn, vị yến mềm và thơm nhẹ mùi dứa và mùi gừng.
Thưởng thức tổ yến tốt nhất là dùng vào buổi sáng. Đây là món ăn dinh dưỡng thích hợp cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ, những phụ nữ mang thai và người mới khỏi ốm.
Tổ yến làm món gì ngon? – Tổ yến nấu cháo
Nếu bạn muốn sử dụng yến sào cho người bệnh thì có thể nấu cháo tổ yến. Cháo tổ yến sẽ dễ cho người bệnh ăn hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Yến tinh chế: 20 gr
- Thịt heo xay: 100 gr
- 1 chén nhỏ gạo nếp và gạo tẻ trộn chung
- Nước lọc
- Gia vị: dầu ăn, dầu mè, rượu trắng, mắm, gừng, muối, bột ngọt, hành.
Cách thực hiện món tổ yến nấu cháo
- Bước 1: bạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Gạo thì vo sạch và để ráo. Nếu muốn gạo thơm ngon hơn thì có thể rang sơ qua. Gừng thì đập và băm nhuyễn, hành thì cắt thành lát nhỏ.
- Bước 2: cho chảo lên bếp, bật bếp và chờ chảo nóng. Khi chảo đã nóng thì đổ dầu ăn vào rồi đổ hành đã cắt vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt vào xào cùng và nêm nếm cho hợp khẩu vị vừa ăn.
- Bước 3: tổ yến thì rửa sạch rồi chưng cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút cho mềm ra.
- Bước 4: đặt nồi lên bếp, cho gạo vào nồi, đổ thêm nước vào và đun sôi, khi đã sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi cháo có độ nhừ thì cho tổ yến vào thịt đã xào vào, đảo đều. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút thì nêm thêm gia vị và tắt bếp.
Tổ yến làm món gì ngon? – Tổ yến ngâm rượu
Ngoài việc làm các món từ tổ yến thì chúng ta hoàn toàn có thể làm rượu yến sào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến sạch lông: 100 g
- Mật ong rừng nguyên chất
- Rượu nếp trắng ngon dưới 40 độ: 5 lít
- Có thể thêm các hương liệu khác như trái cây, tinh dầu hoặc rau củ.
Cách làm tổ yến ngâm rượu
Bước 1: tổ yến sạch lông bạn đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút. Sau đó xé nhỏ và lọc rây để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất.
Bước 2: chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh chứa đủ 5 lít rượu. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh. Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng.
Lưu ý: nên ủ ở nơi ít ánh sáng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu yến sào.
Thành quả
Khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Sau khi đem ra sử dụng thì bạn hãy lắc đều rồi chờ những sợi yến lắng xuống rồi hẵng rót ra thưởng thức.
Rượu yến sào sẽ có mùi thơm nhẹ và màu vàng nhạt. Nếu bạn sử dụng thêm các hương liệu tự nhiên thì mùi thơm sẽ càng thêm đậm.
Bài viết đã cung cấp 3 cách chế biến món ngon từ tổ yến, hy vọng sẽ giúp bạn nỗi bân khoăn tổ yến làm món gì ngon. Nếu bạn muốn biết thêm một số công thức nấu món ngon từ tổ yến thì có thể tham khảo dưới đây:
Tất Tần Tật Về Công Dụng Tuyệt Vời Yến Chưng Saffron Đường Phèn