Cháo tổ yến – món ngon dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào giúp cải thiện sức khỏe nên các món ăn được chế biến cùng yến sào luôn được săn đón. Hôm nay cùng Nu Bird Nest tìm hiểu qua 05 cách nấu cháo tổ yến bổ dưỡng cho mọi người trong gia đình nhé!
Nấu cháo tổ yến thịt bằm với rong biển:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g gạo
- Tổ yến tinh chế
- Rong biển khô 4g
- Thịt lợn băm (vừa đủ lượng ăn)
- Hành lá
- Tỏi
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường,…
Cách nấu cháo tổ yến thịt bằm với rong biển:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm tổ yến tinh chế đã rút sạch lông và các tạp chất vào trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút để các sợi yến mềm và rã ra. Sau đó cho yến vào rây cho ráo nước.
- Tiếp đến để yến đã rửa sạch vào chén hoặc tô, đổ nước ngập mặt yến rồi cho vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút cho đến khi yến chín, nở đều và mềm ẩm là đạt.
- Bóc vỏ tỏi, thái nhỏ hành lá và rửa sạch các nguyên liệu
- Băm nhỏ hoặc dùng thịt băm sẵn, lựa phần không quá mỡ (dùng phần nạc vai hoặc đùi). Cho chảo lên bếp đun sôi một chút dầu, sau đó xào thịt vừa chín tới, nêm gia vị cho vừa khẩu vị của bạn.
Bước 2: Nấu cháo tổ yến thịt bằm với rong biển
- Sau khi đã sơ chế sạch tất cả các nguyên liệu. Bạn hãy cho gạo vào chảo rồi rang cho đến khi hạt ngả màu trắng đục thì tắt bếp.
- Cho gạo đã rang vào nồi, đổ nước ngập gạo và nấu sôi. Khi bắt đầu sôi, bạn giảm lửa nhỏ liu riu và nấu cho đến khi gạo bung nở, sánh lại thành cháo.
- Cho thịt bằm và rong biển vào nồi cháo, đảo đều và nấu thêm khoảng 15 – 20 phút. Khi tất cả đã hòa quyện, bạn nên nêm nếm lại một lần trước rồi tắt bếp.
Cháo tổ yến thịt bằm với rong biển
Nấu cháo tổ yến với bí đỏ cho bé:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100gr bí đỏ
- ½ chén gạo
- Khoảng 5 chén nước lớn
- 3 – 5 gram tổ yến sào làm sạch
- Gia vị
Cách nấu cháo tổ yến với bí đỏ:
- Sơ chế và làm sạch yến sào, nếu như yến sào thô thì cần phải làm sạch lông, các tập chất và ngâm cùng với nước cho yến nở mềm ra.
- Vo sạch gạo và cho vào nồi đun với lửa lớn, đến khi gạo bắt đầu sôi thì cho lửa nhỏ lại và nấu cho đến khi hạt gạo nở mềm ra. Tránh để cháy ở phần đáy.
- Sơ chế, gọt vỏ và làm sạch hạt bí đỏ rồi rửa sạch. Sau đó cho bí đỏ vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút cho bí chín mềm. Khi bí đã chín hãy để nguội một lát rồi ép nhuyễn bí đỏ ra.
- Yến sau khi ngâm cần rửa sạch lại 1 lần nữa với nước. Cho yến vào bát có nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm thay cho nắp, tiến hành hấp cách thủy trong khoảng 30 phút đến khi yến sào nở đều và chín mềm.
- Trộn đều phần bí ngô đã nhuyễn với cháo, khuấy đều và nấu thêm 5 phút cho cháo và bí hòa quyện, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Múc cháo ra tô, cho yến đã chín mềm lên trên và thưởng thức.
Cháo tổ yến với bí đỏ
Xem thêm: GỢI Ý CHẾ BIẾN YẾN SÀO CHO BÉ BIẾNG ĂN TỪ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG
Nấu cháo tổ yến hạt sen:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Yến tươi từ 30 – 50 gram
- Hạt sen đã sơ chế tách vỏ và bỏ tim sen
- Gạo
- Thịt gà hoặc xương thịt heo
- Gia vị
- Thêm một số loại đậu hoặc củ quả tùy thích: cà rốt, nấm, đậu xanh,…
Cách nấu cháo tổ yến hạt sen:
- Hầm xương thịt heo hoặc luộc gà cho chín nhừ để lấy nước nấu cháo, tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món cháo.
- Cho vào nồi nước hầm xương gạo đã vo sạch, đậu xanh, hoặc củ quả và hạt sen đã sơ chế và nấu cho đến khi gạo và các loại hạt chín nhừ trong khoảng 30 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Làm sạch lông cho yến tươi và loại bỏ tạp chất, sau đó đem đi chưng cách thủy hoặc dùng nồi nấu chậm trong vòng khoảng 30 phút, tránh nấu quá lâu để yến sào vẫn giữ được toàn bộ dưỡng chất.
- Cho thêm yến vào cháo vừa nấu để dùng cùng là chúng ta đã thưởng thức được trọn vị món cháo tổ yến nấu cùng với hạt sen. Lưu ý không nên cho yến vào nấu cùng cháo vì yến sẽ bị quá chín và nát ra.
Cháo tổ yến hạt sen
Nấu cháo tổ yến với thịt gà cho người lớn tuổi:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà
- Cà rốt
- Tổ yến
- Gạo nguyên cám
- Các loại rau thơm: ngò, hành,…
- Gia vị: nước mắm, dầu hào, …
Cách nấu cháo tổ yến với thịt gà cho người lớn tuổi:
Bước 1: Sơ chế tổ yến và thịt gà
- Làm sạch tổ yến, trường hợp tổ yến thô thì loại bỏ lông và tạp chất dính trên yến. Sau đó ngâm tổ yến khoảng 1 – 2 giờ trong nước lạnh để tổ yến nở đều
- Thịt gà sau khi mua về tiến hành sơ chế và rửa sạch với nước nóng để khử mùi tanh. Tiếp đến cho gà vào nồi luộc với lửa vừa trong khoảng 30 phút hoặc hơn để gà được chín mềm.
- Sau khi thịt gà chín tới, sử dụng nước luộc gà để nấu cháo và tiến hành xé nhỏ thịt gà theo từng sớ thịt để vừa ăn.
Bước 2: Nấu cháo
- Vo sạch và ngâm gạo trong khoảng 1 – 2 giờ để gạo nở mềm, nếu các cụ lớn tuổi thì có thể xay nhỏ hạt gạo trước nấu để hạt cháo nhỏ mịn, dễ tiêu hóa khi sử dụng. Tiếp đến cho gạo vào phần nước luộc gà ở trên để nấu cháo trong khoảng 20 phút cho đến khi cháo nở mềm.
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó thái hạt lựu. Khi cháo vừa sôi, cho cà rốt vào nấu cùng để cà rốt nhanh chín và nhừ, nước từ cà rốt sẽ giúp cho cháo có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên hơn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Vớt yến đã ngâm nở ra và để ráo nước, có thể thái sợi nhỏ tùy nhu cầu sử dụng.
- Sau đó cho thịt gà đã xé sợi và yến sào vào cháo nấu thêm khoảng 5 phút là có thể sử dụng.
Cháo tổ yến thịt gà cho người lớn tuổi
Nấu cháo tổ yến với bào ngư cho người bệnh:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100 gram gạo
- 15 gram yến sào
- 500 gram bào ngư
- 60 gram nấm rơm
- 100ml nước xương hầm
- 1 quả trứng vịt muối
- Ngò, hành, gừng
- Gia vị: dầu ăn, ớt bột, tiêu,…
Nguyên liệu chế biến cháo tổ yến với bào ngư
Cách nấu tổ yến với bào ngư cho người bệnh:
Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế yến sào
- Vo sạch gạo và ngâm với nước khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
- Tổ yến sau khi mua về thì tiến hành ngâm nước khoảng 20 phút cho yến nở mềm, lưu ý sơ chế kỹ càng với yến thô còn lông.
Bước 2: Hấp bào ngư
- Ngâm bào ngư với nước rồi chà rửa sạch, cho bào ngư vào nồi hấp chín rồi tách lấy phần thịt.
- Tiếp đến, phi thơm hành với dầu ăn, cho bào ngư vào chảo đảo qua với dầu để thịt bào ngư săn lại và thơm ngon hơn.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch nấm rơm với nước, tiến hành cắt bỏ chân rồi thái nhỏ ra
- Rau ngò và hành rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi thái nhỏ.
- Luộc chín trứng vịt muối, tách riêng lấy lòng đỏ rồi nghiền nhỏ ra bằng muỗng nhỏ. Tiếp đến, xào lòng đỏ trứng muối vừa nghiền cùng dầu ăn với một ít nước để tạo hỗn hợp trứng muối sánh mịn.
Bước 4: Chưng yến
- Tiến hành rửa sạch yến một lần nữa sau khi ngâm rồi cho yến ra rây để ráo nước. Tiếp đến cho yến vào bát có đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bịt kín.
- Cho nước vào ngập mặt lượng yến trong chén, rồi cho vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 5: Nấu cháo bào ngư
- Cho gạo và nước dùng vào nồi lớn để đun sôi, nấu khoảng 20 – 25 phút để cho gạo được chín mềm. Sau khi cháo đã nở mềm thì tiến hành nêm nếm gia vị sao cho phù hợp, vừa miệng rồi nấm rơm vào cháo khuấy đều tay.
- Khi nấm rơm bắt đầu chín thì cho bào ngư vào đun sôi là đã xong thành phẩm.
- Múc một lượng cháo vừa phải ra tô, cho một ít hỗn hợp trứng muối và để yến sào lên trên cháo, rắc thêm hành, ngò, tiêu để tăng thêm hương vị cho món cháo là có thể thưởng thức ngay món cháo tổ yến bào ngư ngon bổ rẻ phù hợp cho người bệnh.
Xem thêm: CÁCH NẤU YẾN CHƯNG HOA ĐẬU BIẾC THƠM NGON, CHUẨN VỊ
Nu Bird Nest hy vọng với 5 cách nấu cháo tổ yến trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể thưởng thức những món ăn từ tổ yến thật bổ dưỡng cho bản thân và gia đình. Cùng đón chờ những mẹo chế biến yến sào ngon, bổ, rẻ và kiến thức yến sào bổ ích khác nhé.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline: 0981 81 92 83
Email: nunest@nunest.vn
Fanpage: https://facebook.com/nunest.vn
Địa chỉ: Tầng trệt Chung cư Mỹ Long, số 54 đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức.