Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Sử dụng yến sào mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe. Dưới đây là cách chưng yến bằng bếp ga nhanh chóng và dễ dàng nhất nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng từ yến, Nunest muốn chia sẻ đến bạn!

Cách chưng yến bằng bếp ga

Các dụng cụ cần chuẩn bị để chưng yến bằng bếp ga

Để có một chén yến chưng đường phèn thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu yến sào chất lượng. 

Với khẩu phần cho ba người lớn bạn cần 10 gam yến ( 1 tai yến). Tùy theo loại tổ yến mà bạn sử dụng là yến tươi hay yến thô mà có cách sơ chế cho phù hợp. Sau khi sơ chế sạch sẽ và nhặt sạch lông yến thì ngâm khoảng 20 đến 45 phút (tùy loại yến) để yến nở. Nên để nước ngập yến để yến nở đều. Cho yến vào rây và rửa lại nhiều lần loại bỏ những bụi cặn còn sót lại một lần nữa.

Ngoài ra có một số nguyên liệu khác như:

  • 30 gam đường phèn 
  • Vài lát gừng nhỏ
  • Một cái nồi sạch
  • Một chén thủy tinh sạch
  • Một chiếc muỗng sứ.
  • Thố có nắp đậy ( nếu không có thể thay bằng chén lớn và màng bọc thực phẩm.)
Cách chưng yến bằng bếp ga

Ngâm rửa yến nhiều lần để đảm bảo yến đã sạch lông và bụi bẩn

>>> Xem thêm: 10 cách nấu yến chưng đường phèn ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Các bước chưng yến bằng bếp ga

Bước 1: Cho yến đã nở mềm vào thố có nắp đậy hoặc chén đã bọc màng bọc thực phẩm. Sau đó đổ nước vừa ngập phần yến.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp ga, cho thố/chén vào và đổ nước ngập 1/3 thố chưng yến. Có thể dùng giá chưng/ hấp để đặt trong nồi chưng yến để tránh nước bên ngoài có thể lẫn vào bên trong thố yến.

Bước 3: Đậy nắp nồi thật kín và vặn lửa to. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ xuống chưng khoảng 25 – 30 phút. 

Bước 4: Cho thêm đường phèn vào yến

Tùy theo tùy khẩu vị của mỗi người mà cho lượng đường mong muốn và cho vài lát gừng để yến chưng thêm dậy mùi, thơm ngon. Nên chọn loại đường phèn tự nhiên có màu nâu, không tẩy trắng để an toàn cho sức khỏe và thơm mùi mật mía tự nhiên.

Như vậy là món yến chưng đường phèn đã hoàn thành rồi. Cách chưng yến bằng bếp ga này rất dễ thực hiện đúng không nào!

Cách chưng yến bằng bếp ga

Cách chưng yến bằng bếp ga dễ thực hiện

Lưu ý khi chưng yến bằng bếp ga

Không nên chưng nguyên cả tổ yến, thay vào đó bạn nên ngâm tổ yến khoảng 40 – 60 phút, rồi xé nhỏ trước khi đem chưng. Bạn có thể ngâm vào nước suối hoặc nước sôi để nguội đều được.

Nên sơ chế và nấu riêng các nguyên liệu khác khi chưng chung với yến. Mỗi loại có thời gian chín khác nhau. Chẳng hạn như táo đỏ chín rất nhanh nếu chưng lâu cùng yến thì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.

Chỉ nên thêm đường khi yến gần chưng xong, vì nếu cho đường sớm sẽ làm giảm bớt độ ngon của yến.

Khi chưng yến bằng bếp ga nên chưng với lửa nhỏ. Tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Thời gian chưng yến nên khoảng 60 phút mà thôi.

Cách chưng yến bằng bếp ga

Thời gian chưng yến không nên quá 60 phút

>>> Xem thêm: 5 công thức làm yến chưng táo đỏ đường phèn đơn giản nhất

Mẹo kiểm tra yến thật giả khi chưng yến tại nhà

Vấn nạn yến giả cũng là điều mà nhiều người nội trợ quan tâm khi chưng yến tại nhà. Sau đây là các cách phân biệt yến thật, giả.

Soi yến dưới ánh mặt trời 

Có thể dễ dàng phân biệt tổ yến thật hay giả bằng cách soi tổ yến dưới ánh mặt trời. Yến sào thật trong và có thể cho ánh sáng xuyên qua. Còn yến sào giả màu hơi đục và phản chiếu lại ánh mặt trời. 

Trọng lượng

Tổ yến giả thường có trọng lượng trên 12 gam.

Nếu một tổ yến có trọng lượng trên 12 gram thì bạn có thể xác định đó chỉ là yến sào giả. Trọng lượng của tổ yến thật chỉ dao động từ 3,5 – 12 gam.  

Kiểm tra bằng cách đốt 

Khi bị đốt yến sào thật thì phát ra tia lửa, ngược lại, tổ yến giả sẽ phát ra tia lửa.  

Ngửi mùi yến sào

Tổ yến có mùi hơi tanh đặc trưng thì đó là yến sào thật. Vì tổ yến là nước bọt của chim yến. Còn yến sào giả, kém chất lượng sẽ có mùi tanh như mùi trứng, mùi cá hay pha lẫn mùi hóa chất tẩy trắng. 

Màu của tổ yến

Yến sào thật khi ngâm nước cũng sẽ không phai màu. Còn yến giả do được nhuộm phẩm màu nên ngâm nước sẽ bị phai màu và tan trong nước. Đối với Yến Huyết, khi nhúng vào nước trà thì yến giả chuyển sang màu đen sẫm. Yến sào thật khi đem nấu chín thì nước vẫn giữ nguyên màu ban đầu, còn yến sào giả thì không. 

Độ nở

Yến sào nở gấp đôi khi đem ngâm nước. Còn đối với yến giả khi ngâm vào nước, sợi yến sẽ bị chai và chỉ nở một chút so với kích thước ban đầu.  

Sủi bọt tăm 

Yến sào thật khi ngâm vào nước sẽ sủi bọt tăm. Còn đối yến giả và kém chất lượng sẽ không làm nước sủi bọt tăm mà làm nước đổi màu. 

Cách chưng yến bằng bếp ga

Lựa chọn yến sào chất lượng để đảm bảo sức khỏe khi chưng yến tại nhà

Lựa chọn nơi bán tổ yến uy tín 

Bên cạnh việc kiểm chứng yến sào thật hay giả bằng các cách trên thì cách đơn giản nhất chính là mua yến tại cơ sở uy tín. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Nunest. Yến sào tại Nunest luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách chưng yến bằng bếp ga nhanh chóng và dễ dàng. Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên thì trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng giả hàng kém, chất lượng. Tại Nu Nest, bạn không cần lo về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm.