Yến chưng nha đam là một trong những món ăn được chế biến từ yến sào cực kì bổ dưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào và nha đam mang đến một món ăn thơm ngon, giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể cho người dùng. Bài viết này của Nu Bird Nest sẽ hướng dẫn bạn cách làm món yến chưng nha đam cực kỳ đơn giản tại nhà.
Công dụng tuyệt vời của món yến chưng nha đam
Tổ yến sào chứa tổng cộng 31 nguyên tố vi lượng và 18 loại axit amin khác nhau, đây được coi là một vị thuốc quý mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như:
- Giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm sạch phổi và hạn chế các bệnh như: Cảm cúm và những triệu chứng dị ứng khác
- Kích thích sản sinh ra các tế bào bạch cầu, tăng cường sản sinh ra các kháng thể giúp cơ thể nhanh khỏi bệnh sau mổ, bệnh nhân ung thư phục hồi sức khỏe sau quá trình xạ trị.
- Cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả, giảm suy nhược, mệt mỏi, tăng cường lưu thông khí huyết, đặc biệt là cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
- Cải thiện trình trạng ngủ không ngon, mất ngủ ở người trung niên và người lớn tuổi
Trong tổ yến giàu sắt và canxi cùng nhiều nguyên tố có lợi như mangan, đồng, kẽm giúp hệ xương khớp hoạt động tốt, hỗ trợ tuần hoàn máu lưu thông ổn định và giúp tăng cường trí nhớ.
Threonine có trong tổ yến giúp cơ thể sản sinh ra hai chất collagen và elastin, những thành phần này đều giúp hỗ trợ tái cấu trúc da nhanh chóng. Glycine trong tổ yến còn giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm, làm mờ vết thâm, tàn nhang giúp da hồng hào, sáng mịn, căng tràn tràn đầy sức sống.
Tryptophan trong tổ yến giúp thai nhi phát triển ổn định và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Từ lâu, nha đam cũng được biết đến là một vị thuốc quý thường được sử dụng để làm mặt nạ chăm sóc da. Bởi nha đam có chứa rất nhiều loại vitamin và các khoáng chất chống lão hóa. Sự kết hợp hoàn hảo giữa yến sào và nha đam sẽ giúp phái đẹp chăm sóc làn da sáng mịn.
Món yến chưng nha đam rất tốt cho chị em phụ nữ, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè thời tiết oi bức, làn da rất dễ bị tổn thương do nắng nóng, ô nhiễm môi trường, khói bụi,… Sử dụng món yến sào chưng nha đam sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc da một cách hiệu quả.
Bên cạnh công dụng chăm sóc da, yến chưng nha đam còn bổ sung các loại enzyme, axit amin giúp phân hủy mỡ thừa, giải độc gan,… cho cơ thể
Có thể bạn quan tâm: Bí quyết chưng yến long nhãn đường phèn thơm ngon
Cách làm món yến chưng nha đam bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tổ yến: 5 – 10 gr
- Nha đam: 100 gr
- Đường phèn: 20 gr
- Lá dứa
Các bước thực hiện món yến chưng nha đam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tổ yến: Đối với tổ yến tinh chế, bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm trong vòng từ 15 – 30 phút cho yến nở đều là có thể vớt ra dùng ngay. Còn với tổ yến thô thì bạn cần ngâm trong nước 1 – 2 giờ cho tổ yến tơi đều, sau đó làm sạch hết phần lông yến và các loại tạp chất.
Nha đam: Mang nha đam đi cắt khúc, gọt bỏ hai hàng gai và chỉ lọc lấy phần thịt bên trong. Ngâm phần thịt nha đam vào nước muối khoảng từ 2 – 3 phút để loại bỏ phần mủ độc và giảm bớt đi phần mủ nhớt để nha đam không bị đắng khi nấu. Sau đó, rửa lại nha đam với nước sạch 3 lần rồi tiếp tục ngâm trong 3 phút rồi xả lại với nước sạch thêm 1 lần nữa. Cắt nha đam theo hình hạt lựu rồi ướp với nước cốt chanh từ 3 – 5 phút để loại bỏ toàn bộ nhớt rồi mang đi rửa thật sạch.
Bước 2: Tiến hành chưng tổ yến với nha đam
Cho tổ yến đã làm sạch vào 1 chiếc thố có nắp, sau đó chưng cách thủy trong khoảng từ 15 – 20 phút.
Tiếp theo cho nha đam vào một cái nồi, thêm nước vừa đủ và đun sôi trong khoảng 5 phút (không nấu nha đam quá lâu bởi nếu mềm ăn sẽ không ngon). Cho thêm một ít đường phèn để tạo vị thanh ngọt. Sau đó cho tiếp vào nồi nha đam một vài lá dứa để món ăn có mùi vị thơm ngon hơn.
Bước 3: Thưởng thức
Cho yến sào và nha đam đã chế biến xong vào cùng 1 cái bát là bạn đã có ngay món tổ yến chưng nha đam vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có thể dùng khi nóng hay lạnh đều được.
Xem thêm: Cách làm yến chưng hạt sen đường phèn không bị mất chất dinh dưỡng
Một số lưu ý khi thực hiện món yến sào chưng nha đam
Tổ yến chưng nha đam là một món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ trọn vẹn được giá trị dinh dưỡng của món ăn thì bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây trong quá trình thực hiện:
- Nên chọn nha đam dày thịt vì nha đam nhiều thịt sẽ có nhiều dưỡng chất hơn. Sau khi ướp nha đam với chanh hoặc muối bạn cần rửa thật sạch, tránh để phần thịt bị ngấm muối hay chanh.
- Chỉ nên chưng tổ yến từ 15 – 20 phút, bởi chưng quá lâu sẽ khiến tổ yến bị nhão và mất đi các dưỡng chất.
Trên đây là bài viết của Nu Bird Nest đã chia sẻ đến bạn cách làm món yến chưng nha đam thơm ngon tại nhà. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để thực hiện món ăn bổ dưỡng này cho người thân thưởng thức.