Yến tinh chế là gì? tổ yến thô là gì? Chúng khác nhau như thế nào và trong hai loại thì loại nào tốt hơn? Tất cả sẽ được Nunest giải đáp trong bài đọc này

Tổ yến tinh chế là gì?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã được sơ chế qua. Khi đó những tổ yến nguyên tổ và tổ yến bị gãy hay vỡ (trong lúc thu hoạch hay sơ chế) đều được ngâm nước, loại bỏ lông chim và tạp chất. Sau đó sử dụng khuôn để định hình lại thành yến tươi. Cuối cùng yến tươi được đưa vào hệ thống để làm khô. 

yến sào tinh chế

yến tinh chế là gì

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất và không qua quá trình xử lý nên nó còn nguyên lông và tạp chất. Tổ yến sau khi được thu hoạch thì được đóng gói thành phẩm. Vì vậy tổ yến thô rất ít bị tác động từ từ thu hoạch đến khi thành phẩm. 

cách chế biến tổ yến

yến thô là gì?

>>Xem giá yến thô tại đây: https://nunest.vn/gia-to-yen-tho-nguyen-chat/

Cách phân biệt yến thô và yến tinh chế

Yến thô và yến tinh chế rất dễ để phân biệt chúng. Chỉ cần dựa vào các đặc điểm về hình thức, chất lượng và mùi vị chúng ta dễ dàng nhận ra được.

Tổ yến thôTổ yến tinh chế
  • Là tổ yến nguyên chất còn nguyên lông chim và có lẫn tạp chất
  • Có màu hơi trắng và trộn lẫn màu đen của lông chim
  • Tai yến mỏng, cầm nặng tay,
  • Sợi yến khít
  • Có mùi tanh đặc trưng của yến 
  • Phải được chế biến trước khi sử dụng
  • Là tổ yến đã qua sơ chế loại bỏ sạch lông chim và tạp chất
  • Có màu trắng đục
  • Tai yến xốp, cầm nhẹ tay
  • Sợi yến thô và sần sùi
  • Ít có mùi tanh của yến
  • Có thể sử dụng ngay mà không cần chế biến trước

Yến thô hay yến tinh chế tốt hơn?

Hai loại này tuy khác nhau do quy trình chế biến gây ra. Nhưng bản chất chúng vẫn là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao cấp. Vì vậy việc lựa chọn loại yến nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính của mỗi người. 

Tổ yến thôTổ yến tinh chế
Ưu điểm
  • Nguyên chất 100%, khó làm giả
  • Có mùi tanh tự nhiên, sợi yến khi chưng nở gấp 4-5 lần
  • Yến giai và giòn
  • Giá thành rẻ hơn yến tinh chế
  • Đã qua sơ chế nên tiện rất lợi khi sử dụng
  • Tai yến được tạo hình theo khuôn khá bắt mắt
Nhược điểm Tổ yến thô chưa qua sơ chế nên còn lẫn lông và tạp chất. Vì vậy sẽ mất nhiều thời gian để làm việc đó. Nên người bận rộn không thích hợp dùng nó. Hơn nữa đối với những ai không quen nhặt lông yến thì sẽ làm hao hụt yến khoảng 20%
  • Chất lượng bị giảm do đã qua quá trình sơ chế. 
  • Độ nở chỉ bằng một nửa yến thô
  • Sợi yến mềm và dễ bị nát
  • Có khả năng bị thêm hóa chất nhằm tăng thêm trọng lượng của yến. Vì vậy nếu không biết cách kiểm tra sẽ dễ mua phải tổ yến giả
Cách bảo quảnBảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nơi ẩm ướt hoặc quá kín.Bảo quản trong hộp kín và nơi khô ráo. Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi bị ẩm mốc. 

Nếu yến được ngâm nước để làm sạch thì cần làm ráo nước. Sau đó cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong 1 tuần.

Mặt dù yến tinh chế có nhiều nhược điểm và dễ bị làm giả. Nhưng nếu mua tổ yến tinh chế chính hãng ở nơi uy tín thì vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến. Hơn nữa mức giá của yến tinh chế không quá cao mà khá phù hợp với người thu nhập tầm trung. 

tổ yến làm món gì ngon

Yến tinh chế

Vậy nên đối với câu hỏi nên mua yến thô hay yến tinh chế thì sẽ dựa vào yếu tố sau:

  • Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian thì nên lựa chọn yến tinh chế. Chỉ cần tìm nơi cung cấp yến tinh chế uy tín thì sẽ đảm bảo được chất lượng
  • Ngược lại nếu bạn có thời gian nhàn rỗi để nội trợ thì bạn có thể mua yến thô để chế biến cho gia đình.

>>Xem thêm các món chế biến từ yến tinh chế:

Những đối tượng nên dùng yến tinh chế

Yến tinh chế thực phẩm dinh dưỡng cao cấp tốt cho sức khỏe người dùng. Nên xét về độ tuổi thì trẻ em, người lớn và người già đều sử dụng được. Ngoài ra tổ yến đặc biệt tốt đối với một số đối tượng sau:

  • Phụ nữ sử dụng yến sào để giúp da trẻ hóa và sáng đẹp.
  • Những người bị tổn thương thị giác đang trong quá trình phục hồi
  • Những ai có hệ tiêu hóa kém hoặc cần tăng cường cải thiện hệ tiêu hóa như trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên
  • Phụ nữ mang thai dùng tổ yến để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Phụ nữ sau khi sinh nên dùng yến để phục hồi sức khỏe 
  • Những đối tượng cần tăng cường hệ miễn dịch
  • Nam giới ăn yến sào để tăng cường sinh lực
  • Những người đang hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bệnh ung thư,..

Như vậy là những thông tin về yến tinh chế là gì? yến thô là gì? đã được chia sẻ khá hữu ích. Cũng như giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa chúng để giúp bạn dễ dàng lựa chọn một trong hai loại tổ yến hơn. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.